ชป.นำเรือนวัตกรรมลุยกำจัดวัชพืชในแม่น้ำท่าจีน เตรียมรับมือฝนหน้า

 

 
image-1
IMAGE-2
 
 
 
กรมชลประทาน นำเรือนวัตกรรมลงพื้นที่อำเภอสามพราน เร่งกำจัดวัชพืชในแม่น้ำท่าจีน เตรียมพร้อมรับมือฤดูฝนที่กำลังจะมาถึง ตามข้อสั่งการของ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) และดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า กรมชลประทาน ได้เร่งกำจัดวัชพืชและสิ่งกีดขวางทางน้ำมาอย่างต่อเนื่อง พร้อมนำนวัตกรรมเข้ามาใช้ในการดำเนินงาน เพื่อให้การดำเนินงานมีประสิทธิภาพและรวดเร็ว โดยการนำเรือนวัตกรรม 4 ลำ จากโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษานครปฐม และส่วนบริหารเครื่องจักรกลที่ 6 เข้าร่วมปฏิบัติงานกับกรมโยธาธิการและผังเมือง ในการกำจัดวัชพืชและผักตบชวาในแม่น้ำท่าจีน บริเวณวัดบางช้างเหนือ ตำบลบางช้าง อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม ประมาณ 600-800 ตัน เพื่อเป็นการเตรียมรับมือฤดูฝนปี 2564 ที่กำลังจะมาถึงในอีกไม่กี่วันนี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการน้ำและลดผลกระทบต่อประชาชนให้มากที่สุด
 
นอกจากนี้ ยังได้กำชับให้ทุกโครงการชลประทาน จัดทำและติดตั้งป้ายแสดงชื่อและเบอร์โทรศัพท์ของผู้รับผิดชอบ ในการกำจัดผักตบชวาและวัชพืช ไว้ที่อาคารชลประทาน และทางน้ำชลประทาน ที่มีความเสี่ยงต่อการสะสมของผักตบชวาและสิ่งกีดขวางทางน้ำ เพื่อให้ประชาชนที่พบเห็นสามารถแจ้งให้หน่วยงานของชลประทานในพื้นที่เข้าไปกำจัดได้ทันที
 
**************************
กรมชลประทาน
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
30 เมษายน 2564