กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้550
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้105
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้959
mod_vvisit_counterเดือนนี้5779
mod_vvisit_counterทั้งหมด11601783

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก รอบรั้วชลประทาน สำนักงานจัดรูปที่ดินกลางและมูลนิธิสถาบันวิจัยกฎหมาย จัดสัมมนาเพื่อรับฟังความคิดเห็นในการควบรวมกฎหมายคันคูน้ำและกฎหมายจัดรูปที่ดิน
สำนักงานจัดรูปที่ดินกลางและมูลนิธิสถาบันวิจัยกฎหมาย จัดสัมมนาเพื่อรับฟังความคิดเห็นในการควบรวมกฎหมายคันคูน้ำและกฎหมายจัดรูปที่ดิน

540825-2

540825-3


         
540825-4

               540825-5      


       นายจรัญ ภูขาว ผู้อำนวยการสำนักงานจัดรูปที่ดินกลาง เป็นประธานเปิดการสัมมนาเพื่อรับฟังความคิดเห็นในการยกร่าง พ.ร.บ. จัดรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม พ.ศ. .... ครั้งที่ ๔     ณ โรงแรมทวินโลตัส จังหวัดนครศรีธรรมราช ผู้เข้าสัมมนาประกอบด้วย เกษตรกร ตัวแทนองค์กร ผู้ใช้น้ำ และเจ้าหน้าที่ ที่ปฏิบัติงานตามกฎหมายคันคูน้ำ และกฎหมายจัดรูปที่ดินในกลุ่มพื้นที่ภาคใต้ เช่น จังหวัดนครศรีธรรมราช สุราษฏร์ธานี สงขลา พัทลุง พังงา ปัตตานี และนราธิวาส เป็นต้น

        ผู้อำนวยการสำนักงานจัดรูปที่ดินกลางกล่าวว่า สาเหตุที่ต้องมีการปรับปรุง กฎหมายทั้ง ๒ ฉบับ เพราะ พ.ร.บ. คันและคูน้ำ พ.ศ. ๒๕๐๕ ได้ใช้มาเกือบ ๕๐ ปีแล้ว และมี บทบัญญัติหลายมาตราไม่ทันสมัย ส่วน พ.ร.บ. จัดรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม พ.ศ. ๒๕๑๗ นั้น ต้อง   ขอชมเชยผู้ร่างว่ามีวิสัยทัศน์กว้างไกลเพราะว่าเป็นกฎหมายที่ดีฉบับหนึ่ง เนื่องจากได้บัญญัติเรื่อง   การคุ้มครองพื้นที่เกษตรกรรมไว้ รวมทั้งเรื่องการมีส่วนร่วมของประชาชน แต่ถึงกระนั้นก็ตาม ก็ยังมีบางมาตราที่ต้องปรับปรุง เช่นในเรื่องขั้นตอนการดำเนินการจัดรูปที่ดิน ซึ่งค่อนข้างล่าช้า กว่าจะเริ่มดำเนินการได้ต้องใช้เวลาประมาณ ๓ ปี ตลอดระยะเวลา ๔ ปี ที่ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานจัดรูปที่ดินกลางได้ดำเนินการเตรียมความพร้อมจัดรูปที่ดินได้ประมาณ ๓ แสนไร่ เท่านั้น โดยมีความหวังว่าในอนาคต ในพื้นที่ชลประทานจะมีการจัดรูปที่ดินได้ ๕๐% - ๖๐%  เพื่อประเทศไทย   จะได้มี G D P สูงขึ้น การส่งออกผลผลิตการเกษตรจะได้เพิ่มมากขึ้นและเศรษฐกิจของประเทศจะได้เติบโตมากขึ้นด้วย ท้ายสุด นายจรัญ ภูขาว ได้ขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องช่วยกันแสดงความคิดเห็น  เพื่อปรับปรุง ร่างกฎหมายฉบับนี้ให้เป็นประโยชน์แก่ประเทศชาติต่อไป