กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้11
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้646
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้2049
mod_vvisit_counterเดือนนี้8082
mod_vvisit_counterทั้งหมด11604086

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก รอบรั้วชลประทาน สำนักงานจัดรูปที่ดินกลางสัมมนาเพื่อรับฟังความคิดเห็นกฎหมายคันคูน้ำและกฎหมายจัดรูปที่ดิน
สำนักงานจัดรูปที่ดินกลางสัมมนาเพื่อรับฟังความคิดเห็นกฎหมายคันคูน้ำและกฎหมายจัดรูปที่ดิน

ku688
ku690ku689

          นายจรัญ ภูขาว ผู้อำนวยการสำนักงานจัดรูปที่ดินกลางได้เป็นประธานเปิดการสัมมนาเพื่อรับฟังความคิดเห็นในการยกร่าง พ.ร.บ. จัดรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม พ.ศ. .... ครั้งที่ ๒ เมื่อวันที่ ๓๐ กรกฎาคม ๒๕๕๔ เวลา ๐๙.๐๐ น. ณ โรงแรมเดอะแกรนด์ริเวอร์ไซด์โฮเต็ล จังหวัดพิษณุโลก ผู้เข้าสัมมนาประกอบด้วยภาคเอกชน เช่น เกษตรกร กลุ่มผู้ใช้น้ำ สหกรณ์ผู้ใช้น้ำ ในเขตโครงการจัดรูปที่ดินและโครงการคันและคูน้ำในภาคเหนือ ส่วนภาคราชการ ได้แก่ เจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัด กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ตัวแทน อบต. หัวหน้าสำนักงานจัดรูปที่ดินจังหวัด ผู้อำนวยการโครงการปฏิบัติการคันคูน้ำ ผู้อำนวยการโครงการ ส่งน้ำและบำรุงรักษา เจ้าหน้าที่ฝ่ายก่อสร้างและฝ่ายวิศวกรรมของสำนักชลประทาน เป็นต้น

             ผู้อำนวยการสำนักงานจัดรูปที่ดินกลาง กล่าวว่า ปัจจุบันงานคันคูน้ำและงานจัดรูปที่ดิน ได้มารวมเป็นหน่วยงานเดียวกันแล้ว แต่ยังใช้กฎหมาย ๒ ฉบับในการปฏิบัติงาน ซึ่งกฎหมายคันและคูน้ำ ได้ใช้บังคับมานานแล้ว มีบางมาตราไม่เหมาะสมกับกาลสมัย จึงควรปรับปรุงใหม่ โดยนำแนวทางบางส่วนของการจัดรูปที่ดินมาปรับใช้ โดยเฉพาะการเชื่อมโยงกับระบบชลประทาน เพื่อที่จะทำให้วางแผนแพร่กระจายน้ำได้ทั่วถึง รวมทั้งได้มีการปรับปรุง กฎหมายจัดรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม ให้สามารถดำเนินการได้รวดเร็วยิ่งขึ้นด้วย นอกจากนั้นร่างกฎหมายฉบับนี้ ยังกำหนดมาตรการให้ประชาชนมีส่วนร่วม เพื่อผลักดันให้เกิดงานคันคูน้ำ หรืองานจัดรูปที่ดินให้มากยิ่งขึ้น โดยมีเป้าหมายคุ้มครองพื้นที่เกษตรกรรม ไม่ให้เปลี่ยนไปเป็นพื้นที่อุตสาหกรรมหรือพื้นที่อย่างอื่น เพราะมีความมุ่งหมายจะคุ้มครองในด้านอาหาร ตามยุทธศาสตร์ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่จะทำให้ประเทศไทยเป็นครัวของโลก แต่ขณะนี้มีการพัฒนาระบบชลประทานสมบูรณ์แบบเพียง ๑.๘ ล้านไร่ จึงจำเป็นต้องมีการปรับปรุงกฎหมายทั้ง ๒ ฉบับนี้

          อนึ่ง การสัมมนาจะจัดอีก ๓ ครั้ง ที่จังหวัดกาญจนบุรี นครศรีธรรมราชและกรุงเทพมหานคร