กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้79
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้104
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้183
mod_vvisit_counterเดือนนี้5003
mod_vvisit_counterทั้งหมด11601007

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก ข่าวเด่นชลประทาน ชป.หาแนวทางแก้ไขน้ำท่วมและขาดแคลนน้ำเทศบาลเมืองกระบี่
ชป.หาแนวทางแก้ไขน้ำท่วมและขาดแคลนน้ำเทศบาลเมืองกระบี่

 mon8.9.2 mon8.9.3

วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 สืบเนื่องจากที่ นายสาคร เกี่ยวข้อง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดกระบี่ พรรคประชาธิปัตย์ ขอให้กรมชลประทานขุดลอกคลองและก่อสร้างอ่างเก็บน้ำขนาดเล็กในลุ่มน้ำคลองกระบี่ใหญ่ เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมและขาดแคลนน้ำอุปโภค บริโภค ในเขตเทศบาลกระบี่ ภายหลังจากประชุมสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา

นายเฉลิมเกียรติ คงวิเชียรวัฒน์ รองอธิบดีกรมชลประทาน พร้อมด้วยนายสาคร เกี่ยวข้อง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดกระบี่ นายวีระ เพ็งทอง ผู้อำนวยการโครงการชลประทานกระบี่ และเจ้าหน้าที่จากสำนักงานชลประทานที่ 15 จึงลงพื้นที่โครงการฯ เพื่อพบปะผู้นำท้องถิ่น และรับฟังสภาพปัญหาที่เกิดขึ้น ณ ที่ทำการเทศบาล ตำบลทับปริก อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ หลังจากนั้นได้ลงพื้นที่จุดก่อสร้างอ่างเก็บน้ำคลองกระบี่ใหญ่ อ่างเก็บน้ำห้วยใต้ อ่างเก็บน้ำคลองหญ้าไทร และแก้มลิงหนองทะเล ทั้งนี้ จากการตรวจสอบสภาพพื้นที่เบื้องต้น พบว่า ลุ่มน้ำคลองกระบี่ใหญ่มีสภาพที่จะก่อสร้างโครงการพัฒนาแหล่งน้ำ เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมและขาดแคลนน้ำ ซึ่งมีแนวทางเบื้องต้นคือการขุดลอกคลองกระบี่ใหญ่บริเวณที่มีปัญหาตื้นเขินเป็นอุปสรรคต่อการระบายน้ำ การก่อสร้างอ่างเก็บน้ำ เพื่อบรรเทาอุทกภัยและขาดแคลนน้ำ การก่อสร้างคลองผันน้ำเลี่ยงพื้นที่ชุมชนเมืองกระบี่ และการก่อสร้างแก้มลิงหนองทะเล เพื่อบรรเทาปัญหาอุทกภัยและเป็นแหล่งน้ำสำรองในช่วงฤดูแล้ง ซึ่งแนวทางการดำเนินการดังกล่าวเป็นเพียงแนวทางการพิจารณาเบื้องต้นจากข้อมูลทุติยภูมิ และข้อมูลที่รวบรวมได้จากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ หากกรมชลประทานพิจารณาเห็นว่ามีความเหมาะสมและสามารถช่วยบรรเทาปัญหาอุทกภัยและขาดแคลนน้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำคลองกระบี่ใหญ่ตามข้อเรียกร้อง กรมชลประทานจะดำเนินการศึกษาความเหมาะสม และผลกระทบสิ่งแวดล้อม ก่อนดำเนินการก่อสร้างต่อไป