กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้122
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้642
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้3014
mod_vvisit_counterเดือนนี้4687
mod_vvisit_counterทั้งหมด11600691

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก รอบรั้วชลประทาน กรมชลฯเดินหน้าพบสื่อฯ ประชาสัมพันธ์โครงการ “84 พรรษา ดวงใจราษฎร์ ปราชญ์แห่งน้ำ”
กรมชลฯเดินหน้าพบสื่อฯ ประชาสัมพันธ์โครงการ “84 พรรษา ดวงใจราษฎร์ ปราชญ์แห่งน้ำ”

100512_1100512_2
100512_3100512_4100512_5100512_6


       กรมชลฯเดินหน้าพบสื่อฯประชาสัมพันธ์โครงการ “84 พรรษา ดวงใจราษฎร์ ปราชญ์แห่งน้ำ
 

เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2554 นายมนัส กำเนิดมณี ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชนเดินทางไปยังสื่อมวลชนแขนงต่าง ๆ   เพื่อประชาสัมพันธ์โครงการ ๘๔ พรรษา ดวงใจราษฎร์ ปราชญ์แห่งน้ำ โดยได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนเป็นอย่างมาก

สำหรับโครงการ ๘๔ พรรษา ดวงใจราษฎร์ ปราชญ์แห่งน้ำ แบ่งการดำเนินงานออกเป็น ๒ ช่วงได้แก่ ช่วงที่ ๑ ตลอดเดือนพฤษภาคม ๒๕๕๔ เป็นการรณรงค์แจกบัตรถวายพระพร จำนวน ๑,๐๐๐,๐๐๐ ใบ โดยจัดพิมพ์ ๕ แบบ เพื่อให้ประชาชนชาวไทยได้เขียนถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โบัตรถวายพระพรทั้งหมดจะถูกนำไปจัดแสดงในงานนิทรรศการ๘๔ พรรษา ดวงใจราษฎร์ ปราชญ์แห่งน้ำพร้อมรวบรวมจัดทำเป็นหนังสือทูลเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ในลำดับต่อไป ผู้สนใจสามารถติดต่อรับบัตรถวายพระพรได้ที่ สำนักงานชลประทานทั่วประเทศ และขบวนคาราวานที่ห้างสรรพสินค้าเทสโก้โลตัส และห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี ในเขตกรุงเทพมหานคร

ช่วงที่ ๒ การจัดนิทรรศการ๘๔ พรรษา ดวงใจราษฎร์ ปราชญ์แห่งน้ำระหว่างวันที่ ๑๗-๒๓ มิถุนายน ๒๕๕๔ ณ กรมชลประทาน อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี เป็นการจัดนิทรรศการครั้งยิ่งใหญ่และสมบูรณ์แบบที่สุดของกรมชลประทานในรอบ ๑๐๙ ปี เป็นนิทรรศการสื่อผสมหนึ่งเดียวที่จะรวบรวมพระราชกรณียกิจด้านงานชลประทานมาจัดแสดงผ่านสื่อแบบผสมผสาน “Multi Media” ที่ตื่นตาตื่นใจ ทันสมัย และงดงาม

นิทรรศการ แบ่งออกเป็น ๖ โซนหลัก ได้แก่ โซน Royal Pavilions การจัดแสดงภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวพระราชกรณียกิจด้านชลประทานที่หาชมยากในรูปแบบ Interactive Touch Screen นอกจากนี้ได้มีการจัดแสดงสิ่งประดิษฐ์เพื่อการชลประทานตามแนวพระราชดำริ อาทิ กังหันน้ำชัยพัฒนา เครื่องจักรกลเติมอากาศ กังหันสูบน้ำแบบทุ่นลอย เป็นต้น โซน Royal Theatre เป็นการเนรมิตแอร์โดมขนาดใหญ่เพื่อจัดฉายภาพยนตร์ธาราแห่งชีวิตด้วยระบบการจัดแสดง ๔ มิติ รับชมแบบ ๑๘๐ องศา สามารถสัมผัสได้ถึงภาพเสมือนจริงที่ลอยออกมา สายลมโชย ละอองไอน้ำ รวมทั้งกลิ่นหอมของดอกไม้ ทำให้ผู้เข้าชมรู้สึกเสมือนได้เข้าไปอยู่ในบรรยากาศนั้นจริงๆ โซนวิวัฒนาการชลประทานไทย ๑๐๙ ปี จัดแสดงประวัติศาสตร์กรมชลประทานตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ ๕) ถึงรัชกาลปัจจุบัน ในรูปแบบอุโมงค์น้ำที่จะสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ร่วมงานด้วยความยาวของอุโมงค์น้ำ ๑๐๙ เมตร ที่ตกแต่งด้วยบัตรถวายพระพรซึ่งเขียนโดยประชาชนชาวไทย โซนองค์ความรู้ด้านการชลประทาน นำเสนอเนื้อหายุทธศาสตร์และพันธกิจหลักของกรมชลประทาน ด้วยการสร้างภาพเคลื่อนไหวระบบการบริหารจัดการน้ำบนแผนที่ประเทศไทยขนาด ๘ เมตร ซึ่งผู้เข้าชมจะได้เรียนรู้ถึงข้อมูลกลุ่มลุ่มน้ำ ปริมาณน้ำฝน พื้นที่ชลประทาน พื้นที่การเกษตร พื้นที่ป่าไม้ เป็นต้น

ในโซนองค์ความรู้ด้านการชลประทาน นอกจากนี้ได้มีการจำลองเขื่อนกระเสียว จังหวัดสุพรรณบุรี ต้นแบบการบริหารจัดการน้ำที่เกษตรกรผู้ใช้น้ำได้เข้ามามีส่วนร่วมในการบริหารจัดการน้ำ โซนการบริการจัดการน้ำด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ เป็นการสาธิตระบบการบริหารจัดการน้ำด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ อาทิ การให้น้ำแบบร่องคู่ การให้น้ำแบบประหยัด ระบบชลประทานอัตโนมัติ เป็นต้น และท้ายสุดโซนเสวนาทางวิชาการ โดยได้รับเกียรติจากวิทยากรที่มีชื่อเสียงทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งจะมาให้ความรู้ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเรื่องสถานการณ์ของน้ำในปัจจุบัน และอนาคตอีกด้วย