กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้74
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้104
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้178
mod_vvisit_counterเดือนนี้4998
mod_vvisit_counterทั้งหมด11601002

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก ข่าวเด่นชลประทาน ชป.เดินหน้าโครงการก่อสร้างระบบส่งน้ำ ฝายห้วยแม่วินตอนบน (เพิ่มเติม) บ.ขุนวิน จ.เชียงใหม่
ชป.เดินหน้าโครงการก่อสร้างระบบส่งน้ำ ฝายห้วยแม่วินตอนบน (เพิ่มเติม) บ.ขุนวิน จ.เชียงใหม่

mon8.6.1 mon8.6.2

กรมชลประทาน เดินหน้าโครงการก่อสร้างระบบส่งน้ำ ฝายห้วยแม่วินตอนบน(เพิ่มเติม) ร่วมพัฒนาคุณภาพชีวิตราษฎรบ้านขุนวิน อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ ให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

วันที่ 28 มกราคม 2564 นายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี ประธานอนุกรรมการติดตามและขับเคลื่อนโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริพื้นที่ภาคเหนือ และคณะลงพื้นที่ไปติดตามโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยมี นายเฉลิมเกียรติ คงวิเชียรวัฒน์ รองอธิบดีกรมชลประทาน นายสุดชาย พรหมมลมาศ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 1 นายจรินทร์ คงศรีเจริญ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเชียงใหม่ และผู้เกี่ยวข้อง ร่วมให้การต้อนรับและบรรยายสรุปผลการดำเนินงานโครงการต่างๆ ในพื้นที่

ในการนี้ องคมนตรี และคณะได้ลงพื้นที่ไปยังโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตราษฎรบ้านขุนวินอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ตำบลแม่วิน อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อมอบถุงพระราชทานแก่ผู้ปฏิบัติงาน พร้อมทั้งมอบเสื้อกันหนาวให้แก่เยาวชนในเขตพื้นที่โครงการฯ

นายเฉลิมเกียรติ คงวิเชียรวัฒน์ รองอธิบดีกรมชลประทาน ได้รายงานสรุปผลการดำเนินโครงการก่อสร้างระบบส่งน้ำ ฝายห้วยแม่วินตอนบน (เพิ่มเติม) เพื่อสนับสนุนโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตราษฎรบ้านขุนวินอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ซี่งปัจจุบันได้ดำเนินการเสร็จแล้ว ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเก็บกักน้ำและการส่งน้ำไปสนับสนุนการดำเนินงานของโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตฯ เพื่อให้ราษฎรบ้านขุนวิน มีผลผลิตและรายได้ต่อปีเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นตามไปด้วย

สำหรับบ้านขุนวินเป็นหมู่บ้านดั้งเดิมขนาดเล็ก มีชาวไทยภูเขาเผ่ากระเหรี่ยงมาตั้งบ้านเรือนอยู่รวมกันไม่มาก ทางการปกครองถือว่า บ้านขุนวินเป็นบ้านบริวารของบ้านหนองมณฑา หมู่ที่ 16 ตำบลแม่วิน อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ อยู่ในเขตการปกครองขององค์การบริหารส่วนตำบลแม่วิน ราษฎรส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธ ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 5 กิโลเมตร มีวัดเก่าแก่อายุหลายร้อยปี คือ วัดหลวงขุนวิน เป็นศูนย์รวมจิตใจของราษฎรในหมู่บ้านขุนวิน และชุมชนใกล้เคียง แม้ว่าในพื้นที่ดังกล่าวจะมีการพัฒนาแหล่งน้ำที่เพียงพอต่อการอุปโภคบริโภค และเกษตรกรรม แต่ในช่วงฤดูแล้งบางปีปริมาณน้ำในลำห้วยธรรมชาติจะมีน้อย การเพิ่มประสิทธิภาพเก็บกักน้ำและระบบส่งน้ำที่ดีขึ้น จะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้กับราษฎรในพื้นที่ได้เป็นอย่างดี