กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้72
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้141
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้3257
mod_vvisit_counterเดือนนี้4778
mod_vvisit_counterทั้งหมด11600782

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก รอบรั้วชลประทาน ชป.ระดมสรรพกำลังแก้ไขปัญหาผักตบชวาลุ่มน้ำภาคกลาง
ชป.ระดมสรรพกำลังแก้ไขปัญหาผักตบชวาลุ่มน้ำภาคกลาง

 mon8.2.1 mon8.2.3

วันที่ 26 ม.ค. 64 ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เป็นประธานประชุมแนวทางการกำจัดวัชพืชในลุ่มน้ำภาคกลาง ปีงบประมาณ พ.ศ.2564 โดยมี ผู้อำนวยการสำนักบริหารจัดการน้ำและอุทกวิทยา ผู้อำนวยการสำนักเครื่องจักรกล ผู้อำนวยการกองแผนงาน และผู้อำนวยการสำนักงานชลประทาน ผู้อำนวยการโครงการชลประทานในพื้นที่ สำนักงานชลประทานที่ 3 สำนักงานชลประทานที่ 4 และ สำนักงานชลประทานที่ 9-13 เข้าร่วมประชุมผ่านระบบเครือข่าย (Video Conference) ณ ห้องประชุม SWOC ชั้น 3 กรมชลประทาน ถนนสามเสน

ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ในปีงบประมาณ พ.ศ.2563 ที่ผ่านมา กรมชลประทาน ได้ดำเนินการกำจัดวัชพืชในลุ่มน้ำภาคกลางรวมกว่า 416,000 ตัน สำหรับแผนการกำจัดวัชพืชและผักตบชวา ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 กรมชลประทาน ได้ดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาล โดยกำหนดแนวทางในการกำจัดวัชพืชทางน้ำชลประทานไว้ ดังนี้ ให้ดำเนินการกำจัดวัชพืชในทางน้ำชลประทานและทางน้ำสายหลักที่ได้รับมอบหมาย ได้แก่ แม่น้ำท่าจีน เหนือเขื่อนเจ้าพระยา รวมทั้งแม่น้ำน้อย แม่น้ำป่าสัก แม่น้ำนครนายก และแม่น้ำบางปะกง โดยให้บูรณาการร่วมกับคณะทำงานแก้ไขปัญหาผักตบชวาระดับจังหวัดและระดับอำเภอ ดำเนินการกำจัดผักตบชวาและวัชพืชอื่นๆ บริเวณประตูระบายน้ำหรืออาคารชลประทานต่างๆ โดยให้สำนักเครื่องจักรกลสนับสนุนเครื่องจักร เครื่องมือ และจัดให้มีรอบเวรในการกำจัดวัชพืชด้วยเรือกำจัดวัชพืชขนาดเล็ก ทำการปิดป้ายผู้รับผิดชอบการกำจัดวัชพืชไว้บริเวณอาคารชลประทาน ทางน้ำชลประทานที่มีความเสี่ยงต่อการสะสมของวัชพืช เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ช่วยแจ้งข้อมูลหากพบเห็นวัชพืชดังกล่าว ในส่วนของอาคารชลประทานที่มีทางน้ำเชื่อมกับทางน้ำสายหลัก ซึ่งอยู่ในความดูแลของหน่วยงานอื่น ขอให้บูรณาการการแก้ไขปัญหาร่วมกัน และให้ดำเนินการตามแผน เพื่อให้การปฏิบัติงานประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้ ด้านสำนักเครื่องจักรกลได้สนับสนุนเครื่องจักร เครื่องมือ ในการกำจัดผักตบชวาทั่วประเทศ แบ่งออกเป็น รถขุดตีนตะขาบ แบบแขนยาว เรือขุดแบบปูตัก และเรือกำจัดวัชพืช ซึ่งจะสามารถกำจัดวัชพืชได้ประมาณ 55,645 ตันต่อวัน