กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้72
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้141
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้3257
mod_vvisit_counterเดือนนี้4778
mod_vvisit_counterทั้งหมด11600782

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก รอบรั้วชลประทาน ชป.เดินหน้าศึกษาฯผลกระทบสิ่งแวดล้อม อาคารบังคับน้ำในแม่น้ำปิงท้ายเขื่อนภูมิพล
ชป.เดินหน้าศึกษาฯผลกระทบสิ่งแวดล้อม อาคารบังคับน้ำในแม่น้ำปิงท้ายเขื่อนภูมิพล

 25.3.3 25.3.2

วันนี้ (20 มกราคม 2564) นายเฉลิมเกียรติ คงวิเชียรวัฒน์ รองอธิบดีกรมชลประทาน พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง นำคณะสื่อมวลชน ลงพื้นที่ติดตามโครงการศึกษาความเหมาะสมและวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม อาคารบังคับน้ำในแม่น้ำปิงท้ายเขื่อนภูมิพล ในพื้นที่จังหวัดตาก จังหวัดนครสวรรค์ และจังหวัดกำแพงเพชร โดยได้พาคณะสื่อมวลชนเดินทางไปยังบริเวณพื้นที่ศึกษาโครงการอาคารบังคับน้ำคลองกระถิน อำเภอบรรพตพิสัย จังหวัดนครสวรรค์ และบริเวณพื้นที่ศึกษาโครงการอาคารบังคับน้ำหนองขวัญ อำเภอคลองขลุง จังหวัดกำแพงเพชร เพื่อเยี่ยมชมบริเวณพื้นที่ศึกษา
โครงการฯ พร้อมพบปะพูดคุย รับฟังข้อเสนอแนะเพิ่มเติมจากผู้แทนประชาชนในพื้นที่
 
หากทั้ง 2 โครงการฯ สามารถดำเนินการได้ จะช่วยยกระดับน้ำและเก็บกักน้ำไว้ตามลำน้ำปิง ช่วยแก้ไขปัญหาการส่งน้ำเข้าท่อระบายน้ำ(ทรบ.)คลองกระถิน จังหวัดนครสวรรค์ และทรบ.หนองขวัญ จังหวัดกำแพงเพชร ทำให้การรับน้ำจากแม่น้ำปิงมาใช้ได้อย่างเต็มศักยภาพ สร้างความมั่นคงด้านน้ำให้แก่พื้นที่ ซึ่งทั้ง 2 โครงการฯ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการศึกษาความเหมาะสมและวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม อาคารบังคับน้ำในแม่น้ำปิงท้ายเขื่อนภูมิพล จังหวัดตาก จังหวัดกำแพงเพชร และจังหวัดนครสวรรค์ ตามความต้องการของประชาชนที่ต้องการให้มีการศึกษาและก่อสร้างอาคารบังคับน้ำในลำน้ำปิงเป็นช่วงๆ หากโครงการฯนี้ สามารถเดินหน้าก่อสร้างได้จนแล้วเสร็จ จะสามารถช่วยแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำในการทำการเกษตร การอุปโภคบริโภค และควบคุมการส่งน้ำไปยังพื้นที่ชลประทานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 
ปัจจุบันกรมชลประทานอยู่ระหว่างทำการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมโครงการฯ เนื่องมาจากโครงการฯกั้นขวางลำน้ำปิง ซึ่งเป็นลำน้ำสายหลักของประเทศ จึงต้องทำการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม (Environmental Impact Assessment : EIA) ตามแนวทางของสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม​ เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจให้แก่ประชาชนให้รับทราบถึงที่มาที่ไป ประโยชน์ของโครงการฯที่จะได้รับ โดยเฉพาะมาตรการในการเยียวยาผู้มีส่วนได้ส่วนเสียจากโครงการฯ เพื่อสร้างความมั่นใจและสร้างการมีส่วนร่วมให้กับประชาชนในพื้นที่ ซึ่งหากทุกฝ่ายร่วมมือกัน จะส่งผลให้การดำเนินโครงการฯเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและเกิดประโยชน์สูงสุด อันจะนำไปสู่การสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของประชาชนในพื้นที่ได้อย่างยั่งยืน