กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้78
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้141
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้3263
mod_vvisit_counterเดือนนี้4784
mod_vvisit_counterทั้งหมด11600788

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก รอบรั้วชลประทาน แก้มลิงกุดอ้อ จ.มหาสารคาม แล้วเสร็จ พร้อมส่งมอบให้ประชาชนใช้ประโยชน์
แก้มลิงกุดอ้อ จ.มหาสารคาม แล้วเสร็จ พร้อมส่งมอบให้ประชาชนใช้ประโยชน์
25.1.2 25.1.5 
กรมชลประทาน ส่งมอบแก้มลิงกุดอ้อพร้อมอาคารประกอบ และสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้าบ้านโชคชัย ให้กับองค์การบริหารส่วนตำบลหัวขวาง อำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม ตามนโยบายของ ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์
นายสัญญา แสงพุ่มพงษ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า กรมชลประทาน ได้ดำเนินการตามนโยบายของ ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ด้วยการจัดกิจกรรม “ส่งความสุขปีใหม่ มอบให้เกษตรกร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ประจำปี พ.ศ.2564” ด้วยการส่งมอบแก้มลิงกุดอ้อพร้อมอาคารประกอบ และสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้าพร้อมระบบส่งน้ำบ้านโชคชัย ตำบลหัวขาวง อำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม ให้กับองค์การบริหารส่วนตำบลหัวขวาง นำไปดูแลบำรุงรักษา ให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชนในพื้นที่ให้มากที่สุด
สำหรับแก้มลิงกุดอ้อ เป็นหนองน้ำธรรมชาติที่รับน้ำจากลำชีหลง ลำน้ำสาขาของแม่น้ำชี เดิมมีสภาพตื้นเขิน ไม่สามารถกักเก็บน้ำได้อย่างเต็มศักยภาพ โครงการชลประทานมหาสารคาม ได้ดำเนินการขุดลอกแก้มลิงเพื่อเพิ่มปริมาณกักเก็บน้ำเพิ่มขึ้นประมาณ 0.41 ล้าน ลบ.ม. รวมถึงเพื่อป้องกันและบรรเทาอุทกภัยพื้นที่ 1,500 ไร่ และสนับสนุนน้ำให้กับโครงการสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้าพร้อมระบบส่งน้ำบ้านแห่เหนือ สำหรับการเพาะปลูกกล้วยหอมทองและพืชชนิดอื่นๆ
ส่วนสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้าพร้อมระบบส่งน้ำบ้านโชคชัย โครงการชลประทานมหาสารคาม ได้ดำเนินการก่อสร้างในปีงบประมาณ พ.ศ.2563 แล้วเสร็จในปีเดียวกัน เป็นสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้าขนาด 0.25 ลบ.ม./วินาที จำนวน 1 เครื่อง พร้อมระบบส่งน้ำความยาว 10.25 กิโลเมตร พื้นที่ชลประทาน 2,593 ไร่ กลุ่มเกษตรกรในพื้นที่ได้ขอรับการสนับสนุนโครงการฯดังกล่าว เพื่อขับเคลื่อนนโยบายการทำเกษตรแบบแปลงใหญ่ “โครงการปลูกกล้วยหอมทองปลอดสารพิษ เพื่อการส่งออก” ช่วยสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรในพื้นที่ได้เป็นอย่างดี
ด้านนายศักดิ์ศิริ อยู่สุข ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 6 กล่าวเพิ่มเติมว่า “แก้มลิงกุดอ้อพร้อมอาคารประกอบ และสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้าฯแห่งนี้ จะเป็นประโยชน์กับพี่น้องเกษตรกรในพื้นที่เป็นอย่างมาก ทำให้เกษตรกรมีน้ำเพียงพอในการเพาะปลูกข้าวและพืชผักสวนครัว โดยเฉพาะกล้วยหอมทองเพื่อการส่งออก ซึ่งคาดว่าภายใน 3 ปีนี้ จะสามารถขยายพื้นที่เพิ่มขึ้นเป็น 3,500 ไร่ เกษตรกรในพื้นที่รู้สึกดีใจที่โครงการฯเหล่านี้ก่อสร้างแล้วเสร็จ จึงอยากขอบคุณกรมชลประทานที่ได้สนับสนุนงบประมาณมาช่วยเหลือเกษตรกร หลังจากการรับมอบในวันนี้แล้วทางท้องถิ่นร่วมกับเกษตรกรก็จะดูแลบำรุงรักษาเพื่อให้เป็นสาธารณะประโยชน์ร่วมกันต่อไป”