กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้74
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้141
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้3259
mod_vvisit_counterเดือนนี้4780
mod_vvisit_counterทั้งหมด11600784

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก ข่าวโครงการพระราชดำริ องคมนตรี ลงพื้นที่ติดตามและขับเคลื่อนโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
องคมนตรี ลงพื้นที่ติดตามและขับเคลื่อนโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

 wedd9.2 wedd9.3

พลอากาศเอก ชลิต พุกผาสุข องคมนตรี ในฐานะประธานอนุกรรมการติดตามและขับเคลื่อนโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริในพื้นที่ภาคกลาง และคณะ ลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ในเขตพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยมี ดร.พัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นายสัญญา แสงพุ่มพงษ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมชลประทาน
 
ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน นายปกรณ์ สุตสุนทร ผู้เชี่ยวชาญด้านที่ปรึกษาอุทกวิทยา กรมชลประทาน ดร.ชิตชนก สมประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 14 นายยงยุทธ จุลานนท์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานประจวบคีรีขันธ์ นายพิมล สกุลดิษฐ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาปราณบุรี นายสัณฐิต พีรานนท์ ผู้อำนวยการกองประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ กรมชลประทาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับ ณ วัดอุดมพลาราม ตำบลหาดขาม อำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
 
ในการนี้ องคมนตรีและคณะ ได้เดินทางไปติดตามผลการดำเนินงานโครงการอ่างเก็บน้ำยางชุมอันเนื่องมาจากพระราชดำริ และสระเก็บกักน้ำในพื้นที่ พร้อมเยี่ยมเยือนราษฎรที่มาให้การต้อนรับ นอกจากนี้ ยังได้เดินทางไปชมแปลงเกษตรสวนผสมของนายสมปลอด พูลสมบัติ เกษตรกรผู้ได้รับประโยชน์จากโครงการอ่างเก็บน้ำยางชุมฯ อีกด้วย
โอกาสนี้ องคมนตรี และคณะ ได้ร่วมกันปล่อยปลานิลและปลาตะเพียน จำนวน 40,000 ตัว ลงอ่างเก็บน้ำฯ เพื่อขยายพันธุ์เป็นแหล่งอาหารให้แก่ราษฎรในพื้นที่
 
สำหรับ โครงการอ่างเก็บน้ำยางชุม ตำบลหาดขาม อำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ก่อสร้างแล้วเสร็จเมื่อ พ.ศ. 2523 เป็นเขื่อนดิน ความจุ 32 ล้านลูกบาศก์เมตร มีระบบส่งน้ำคลองสายใหญ่ฝั่งขวาและฝั่งซ้ายยาวรวมกว่า 24 กิโลเมตร พื้นที่ชลประทานกว่า 15,300 ไร่ เป็นแหล่งน้ำสำหรับ อุปโภค-บริโภค ทั้งในฤดูฝนและฤดูแล้ง พร้อมช่วยบรรเทาอุทกภัยในบริเวณลุ่มน้ำกุยบุรี ทั้งยังเป็นแหล่งน้ำต้นทุนช่วยเหลือพื้นที่ทำการเพาะปลูก ช่วยผลักดันน้ำเค็มในคลองกุยบุรีช่วงฤดูแล้ง พร้อมทั้งยังเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาน้ำจืดและเป็นสถานที่ท่องเที่ยว เพิ่มรายได้ให้แก่ราษฎรในพื้นที่อีกด้วย
 
กรมชลประทาน
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
17 ธันวาคม 2563