กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้78
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้141
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้3263
mod_vvisit_counterเดือนนี้4784
mod_vvisit_counterทั้งหมด11600788

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก รอบรั้วชลประทาน รองเฉลิมเกียรติฯ ลงพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนังตอนล่าง ถกแนวทางแก้ไขปัญหาอุทกภัยในระยะยาว
รองเฉลิมเกียรติฯ ลงพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนังตอนล่าง ถกแนวทางแก้ไขปัญหาอุทกภัยในระยะยาว

 wedd8.2 wedd8.3

เย็นวันที่ 16 ธ.ค. 63 นายเฉลิมเกียรติ คงวิเชียรวัฒน์ รองอธิบดีกรมชลประทาน พร้อมด้วย นายวิวัฒน์ มณีอินทร์ ผู้อำนวยการกองส่งเสริมการมีส่วนร่วม นายชุมลาภ เตชะเสน ผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมโยธา และคณะ ลงพื้นที่ติดตามการบริหารจัดการน้ำพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนังตอนล่าง โดยมี นายธีระเทพ เทพสุยะ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาปากพนังล่าง นายพิทักษ์พงษ์ ติ๊บแก้ว ผู้อำนวยการส่วนแผนงาน สำนักงานชลประทานที่ 15 และผู้เกี่ยวข้อง ให้การต้อนรับพร้อมบรรยายสรุปผลการดำเนินงานที่ผ่านมา ณ ห้องประชุมโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาปากพนังล่าง อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช
 
นายเฉลิมเกียรติ คงวิเชียร์วัฒน์ รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า จากอิทธิพลของมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรง ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมประเทศมาเลเซีย ทำให้เกิดฝนตกหนักถึงหนักมาในพื้นที่ภาคใต้ ในช่วงต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้พื้นที่ 23 อำเภอ ของจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย ซึ่งดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีความห่วงใยพี่น้องประชาชน ได้สั่งการให้กรมชลประทาน เร่งดำเนินโครงการบรรเทาอุทกภัยนครศรีธรรมราช เพื่อช่วยลดผลกระทบที่เกิดขึ้นกับพี่น้องประชาชนให้มากที่สุด
 
กรมชลประทาน ได้ประสานแจ้งเตือนไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ทำการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ โดยใช้อาคารชลประทานเป็นตัวควบคุมปริมาณน้ำในลำคลองสายต่างๆ พร้อมทั้งระดมเครื่องจักร เครื่องมือ เข้าประจำยังจุดเสี่ยงน้ำท่วม นอกจากนี้ ยังได้สำรองเครื่องจักร เครื่องมือ ไว้ในพื้นที่ที่พร้อมจะเข้าไปให้ความช่วยเหลือประชาชนได้อย่างทันท่วงที ทำให้บรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน และช่วยให้หลายพื้นที่กลับเข้าสู้สภาวะปกติได้อย่างรวดเร็ว
 
ในการนี้ รองอธิบดีฯ ร่วมหารือแนวทางการแก้ไขปัญหาอุทกภัยในระยะยาว โดยสั่งการให้เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องเร่งสำรวจอาคารชลประทาน ระบบการเตือนภัย ตลอดจนเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆที่ใช้ในการดำเนินงาน พร้อมทั้งแนะนำแนวทางการวิเคราะห์สภาพพื้นที่ สถานการณ์น้ำ เพื่อเป็นฐานข้อมูลในการวางแผนการพัฒนาแหล่งน้ำในพื้นที่ นอกจากอาคารชลประทานจะช่วยบรรเทาอุทกภัย ยังสามารถช่วยเก็บกักน้ำไว้ในลำคลอง หรือแหล่งน้ำธรรมชาติ สำหรับใช้ในฤดูแล้งได้อีกด้วย
 
ศูนย์ปฎิบัติการน้ำอัจฉริยะ(SWOC)กรมชลประทาน
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
16 ธันวาคม 2563