กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้75
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้141
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้3260
mod_vvisit_counterเดือนนี้4781
mod_vvisit_counterทั้งหมด11600785

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก ข่าวโครงการพระราชดำริ องคมนตรีติดตามโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ.เชียงราย แล้วเสร็จ 2 โครงการ
องคมนตรีติดตามโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ.เชียงราย แล้วเสร็จ 2 โครงการ

 fri4.1.1 fri41.2 

 
 
วันที่ 19 พฤศจิกายน 2563 นายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี ในฐานะประธานอนุกรรมการติดตามและขับเคลื่อนโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริพื้นที่ภาคเหนือ พร้อมคณะอนุกรรมการฯ เดินทางไปติดตามและขับเคลื่อนโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริในพื้นที่ภาคเหนือ ครั้งที่ 2/2564 ในพื้นที่จังหวัดเชียงราย โดยมีนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วย นายเฉลิมเกียรติ คงวิเชียรวัฒน์ รองอธิบดีกรมชลประทาน นายทวีชัย โค้วตระกูล ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเชียงราย ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ และราษฎรในพื้นที่ร่วมให้การต้อนรับและบรรยายสรุป
 
ในการนี้ องคมนตรีพร้อมคณะฯ ได้เดินทางไปยังโครงการปรับปรุงอ่างเก็บน้ำห้วยตันยางพร้อมระบบส่งน้ำ ตำบลเจริญเมือง อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย เพื่อรับฟังการบรรยายสรุปการดำเนินงาน และพบปะราษฎรในพื้นที่ ซึ่งเป็นโครงการที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้ทรงรับเข้าเป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2560 ดำเนินการแล้วเสร็จเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2562
เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดความจุ 1,650,000 ลูกบาศก์เมตร สามารถส่งน้ำให้กับพื้นที่การเกษตรได้แล้วประมาณ 4,000 ไร่ ในฤดูฝน
และ 1,000 ไร่ ในฤดูแล้ง โดยราษฎรในพื้นที่ประกอบอาชีพทำนาเป็นหลัก และปลูกพืชผักช่วงฤดูแล้ง ซึ่งสามารถนำน้ำจากอ่างฯ มาใช้ได้และทำให้มีผลผลิตทางการเกษตรอุดมสมบูรณ์
 
จากนั้น องคมนตรีและคณะฯ ได้เดินทางไปยังโครงการก่อสร้างสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้าบ้านห้วยเครือบ้าพร้อมระบบส่งน้ำ ตำบลสันมะเด็ด อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับเป็นโครงการพระราชดำริเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2562 ก่อสร้างแล้วเสร็จเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2563 สามารถส่งน้ำให้พื้นที่ทำการเกษตรได้แล้ว 2,500 ไร่ สร้างประโยชน์ให้กับประชาชนในพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ