กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้78
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้141
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้3263
mod_vvisit_counterเดือนนี้4784
mod_vvisit_counterทั้งหมด11600788

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก ข่าวโครงการพระราชดำริ องคมนตรี ติดตามและขับเคลื่อนโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ พื้นที่จังหวัดปราจีนบุรี และนครนายก
องคมนตรี ติดตามและขับเคลื่อนโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ พื้นที่จังหวัดปราจีนบุรี และนครนายก

nayok1nayok3

 

วันที่ 26 ตุลาคม 2563 นายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี ในฐานะประธานอนุกรรมการติดตามและขับเคลื่อนโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริพื้นที่ภาคเหนือ พร้อมคณะอนุกรรมการฯ เดินทางไปติดตามการดำเนินงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริในพื้นที่จังหวัดปราจีนบุรี และจังหวัดนครนายก โดยมี ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน นายวิเชียร เหลืองอ่อน ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษานฤบดินทรจินดา พร้อมด้วย นายวรพันธุ์ สุวัณณุสส์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี หัวหน้าส่วนราชการ และประชาชนในพื้นที่ร่วมให้การต้อนรับ พร้อมรายงานสรุปโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ในเขตจังหวัดปราจีนบุรี โดยนางสาวอุศนีย์ ธูปทอง รองเลขาธิการกองประสานงานอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ณ อ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา ตำบลแก่งดินสอ อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี
 
ในการนี้ ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน พร้อมด้วยนายธรรมนูญ อินทร์นุช ผู้อำนวยการสำนักงานก่อสร้างชลประทานขนาดใหญ่ที่ 7 นายวิเชียร เหลืองอ่อน ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษานฤบดินทรจินดา นายมหิทธิ์ วงศ์ษา หัวหน้าฝ่ายวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมที่ 2 สำนักบริหารโครงการ เป็นผู้แทนกรมชลประทาน บรรยายสรุปสถานการณ์น้ำภาคตะวันออกในปัจจุบัน รวมถึงความก้าวหน้าและผลการดำเนินงาน และผลสัมฤทธิ์ของโครงการพัฒนาแหล่งน้ำอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ในเขตจังหวัดปราจีนบุรี และโครงการอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา ทั้งในด้านการบริหารจัดการน้ำ การฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม และการพัฒนาอาชีพ
 
จากนั้นองคมนตรีพร้อมคณะออกเดินทางไปบริเวณสันเขื่อน โดยได้ร่วมปล่อยพันธุ์ปลายี่สกจำนวน 100,000 ตัว สวาย 500 ตัว ลงในอ่างเก็บน้ำเพื่อเป็นแหล่งอาหารและเป็นแหล่งรายได้เสริมให้กับราษฎร
สำหรับอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา เป็นโครงการพัฒนาแหล่งน้ำขนาดใหญ่ โดยกรมชลประทานได้บริหารจัดการน้ำให้ราษฎรใช้ทำการเพาะปลูกได้ทั้งในฤดูฝน ฤดูแล้ง และมีน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคตลอดปี สามารถส่งน้ำให้พื้นที่ชลประทานได้ถึง 111,300 ไร่ และบรรเทาปัญหาอุทกภัยในจังหวัดปราจีนบุรี อีกทั้งในฤดูแล้ง ยังช่วยระบายน้ำเพื่อผลักดันและแก้ปัญหาน้ำเค็มรุกล้ำเข้ามาในแม่น้ำปราจีนบุรีได้เป็นอย่างดี
 
ในช่วงบ่าย องคมนตรี พร้อมคณะฯ เดินทางต่อไปยังเขื่อนขุนด่านปราการชล จังหวัดนครนายก โดยมี นายอำพล อังคภากรณ์กุล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก ร่วมให้การต้อนรับ นายวสันต์ พรหมดีสาร ผู้อำนวยการโครงการชลประทานนครนายก เป็นผู้บรรยายสรุปภาพรวมโครงการและการดำเนินงานของกรมชลประทานในพื้นที่จังหวัดนครนายก พร้อมทั้งการบริหารจัดการน้ำในปัจจุบันของเขื่อนขุนด่านปราการชล
 
สำหรับเขื่อนขุนด่านปราการชล เป็นเขื่อนคอนกรีตบดอัดยาวที่สุดในโลก มีความยาวรวม 2,720 เมตร ความสูงจุดสูงสุด 93 เมตร ความจุน้ำ 224 ล้านลูกบาศก์เมตร มีประโยชน์ในการกักเก็บน้ำและส่งน้ำเพื่อการเกษตร เพื่อการอุปโภค บริโภค แก้ไขปัญหาดินเปรี้ยว และการป้องกันบรรเทาปัญหาอุทกภัย รักษาระบบนิเวศและผลักดันน้ำเค็ม รวมถึงการส่งเสริมการท่องเที่ยว ซึ่งในปัจจุบันมีติดตั้งเครื่องมือตรวจวัดพฤติกรรมเขื่อน พร้อมกับมีการตรวจสอบสภาพความมั่นคงของเขื่อนอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับพี่น้องประชาชนว่า เขื่อนฯ มีความมั่นคง แข็งแรง
 
โดยการลงพื้นที่ทั้งหมดนี้ เพื่อสนองพระราชปณิธานในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงสืบสาน รักษา ต่อยอดโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริให้สำเร็จลุล่วงเพื่อให้เกิดประโยชน์กับราษฎรอย่างสมบูรณ์