กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้761
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้743
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้2163
mod_vvisit_counterเดือนนี้1504
mod_vvisit_counterทั้งหมด11539960

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก ข่าวเด่นชลประทาน “บิ๊กป้อม” สั่งลุยพัฒนาแก้มลิงทุ่งหิน สมุทรสงคราม รองรับน้ำหลาก
“บิ๊กป้อม” สั่งลุยพัฒนาแก้มลิงทุ่งหิน สมุทรสงคราม รองรับน้ำหลาก

vitt111vitt333

 

วันที่ 25ก.ย.63 พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำและการเตรียมพื้นที่รองรับน้ำในพื้นที่จังหวัดสมุทรสงคราม โดยมี ดร.สมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน นายชรัส บุญณสะ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงคราม พร้อมด้วยผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมให้การต้อนรับและบรรยายสรุปผลการดำเนินงาน ณ ศาลากลางจังหวัดสมุทรสงคราม
 
ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า จังหวัดสมุทรสงคราม เป็นพื้นที่ที่ไม่มีน้ำต้นทุนเป็นของตนเอง การใช้น้ำจะอาศัยน้ำจากแม่น้ำแม่กลองเป็นหลัก ประกอบกับในบางปีที่ปริมาณน้ำต้นทุนมีจำกัด จะส่งผลให้บางพื้นที่เกิดปัญหาการขาดแคลนน้ำ จึงจำเป็นต้องหาแหล่งกักเก็บน้ำเพื่อเป็นน้ำต้นทุนสำหรับใช้ในกิจกรรมต่างๆ รวมถึงการบรรเทาอุทกภัยในช่วงฤดูน้ำหลาก กรมชลประทาน จึงร่วมบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กรมทางหลวงชนบท การประปาส่วนภูมิภาค กรมโยธาธิการและพังเมือง ดำเนินโครงการแก้มลิงทุ่งหิน ตำบลยี่สาร อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม เพื่อบรรเทาปัญหาดังกล่าว
 
โครงการแก้มลิงทุ่งหิน มีพื้นที่รวมทั้งสิ้น 2,623 ไร่ ทำหน้าที่รับน้ำจาก คลองบางเค็ม ( 2ขวา ประดู่) อำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี มาลงยังคลองประดู่ ก่อนจะผันน้ำเข้าสู่พื้นที่แก้มลิงทุ่งหิน และระบายน้ำออกผ่านประตูระบายน้ำ 3 แห่ง ลงสู่คลองตรงคต คลองจาก คลองรังนก และออกปากอ่าวบางตะบูน ระยะทางประมาณ 20 กิโลเมตร ตามลำดับ หากโครงการฯ ก่อสร้างแล้วเสร็จ จะสามารถใช้เป็นพื้นที่เก็บกักน้ำต้นทุนเพื่อการอุปโภคบริโภค อีกทั้งยังสามารถแก้ปัญหาน้ำหลากในช่วงฤดูฝน กรณีเมื่อฝนตกและมีปริมาณน้ำในคลองประดู่มาก แต่ไม่สามารถระบายลงสู่ทะเลได้ทันที เนื่องจากเกิดสภาวะน้ำทะเลหนุนสูง ปริมาณน้ำส่วนเกินนี้จะสามารถเก็บกักเข้าพื้นที่แก้มลิง แล้วระบายน้ำออกเมื่อน้ำทะเลมีระดับลดลง รวมทั้งยังสามารถพัฒนาพื้นที่แก้มลิงให้เป็นพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจ ท่องเที่ยวเชิงนิเวศวิทยา และเป็นแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์น้ำ สร้างรายได้เสริมให้ชุมชน ยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนในพื้นที่ให้ดีขึ้น