กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้818
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้99
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้818
mod_vvisit_counterเดือนนี้12012
mod_vvisit_counterทั้งหมด11520951

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก ข่าวเด่นชลประทาน รองอธิบดีชป.ลงพื้นที่รับฟังความคิดเห็นกลุ่มผู้รับประโยชน์อ่างฯคลองชมพู พิษณุโลก
รองอธิบดีชป.ลงพื้นที่รับฟังความคิดเห็นกลุ่มผู้รับประโยชน์อ่างฯคลองชมพู พิษณุโลก

 mik1mik2

 

วันที่ 28 มิถุนายน 2563 นายเฉลิมเกียรติ คงวิเชียรวัฒน์ รองอธิบดีกรมชลประทาน ลงพื้นที่และประชุมของคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการบริหารจัดการลุ่มน้ำทั้งระบบร่วมกับ คณะอนุกรรมาธิการพิจารณาศึกษาแนวทางการบริหารจัดการลุ่มน้ำเจ้าพระยา ทั้งนี้ รองอธิบดีได้รับฟังความคิดเห็นของประชาชนในพื้นที่ และรับฟังบรรยายสรุปเกี่ยวกับโครงการอ่างเก็บน้ำคลองชมพู ณ องค์การบริหารส่วนตำบลหนองพระ อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก
 
สำหรับโครงการอ่างเก็บน้ำคลองวังชมพูเป็นโครงการที่มีศักยภาพสูงที่สุดสำหรับการพัฒนาแหล่งน้ำในลุ่มน้ำคลองชมพู อย่างไรก็ตามแม้ว่ากรมชลประทานซึ่งเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบหลักได้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ พ.ศ.2520 แต่ก็มีอุปสรรคต่างๆ เป็นผลให้ยังไม่สามารถพัฒนาโครงการให้เป็นรูปธรรมได้ ส่วนโครงการพัฒนาแหล่งน้ำอื่นๆ ที่มีการวางแผนไว้ในลุ่มน้ำก็เป็นเพียงโครงการพัฒนาแหล่งน้ำขนาดเล็ก และโดยข้อจำกัดด้านสภาพภูมิประเทศของพื้นที่ลุ่มน้ำ โครงการพัฒนาแหล่งน้ำต่างๆ ที่มีการวางแผนไว้จึงยังไม่สามารถครอบคลุมพื้นที่เกษตรกรรมได้ทั่วถึง
 
โครงการอ่างเก็บน้ำคลองวังชมพู มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นแหล่งจัดหาน้ำเพื่อช่วยเหลือราษฎรในพื้นที่อำเภอเนินมะปราง อำเภอวังทอง และพื้นที่ใกล้เคียงสำหรับทำการเกษตรและอุปโภคบริโภคครอบคลุมพื้นที่ 90,300 ไร่ ช่วยบรรเทาปัญหาอุทกภัยในพื้นที่ และเป็นแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์น้ำสำหรับการบริโภคของราษฎรและทำการประมงหมู่บ้าน ตลอดจนเป็นแหล่งท่องเที่ยวและป้องกันการบุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวงอีกด้วย