กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้17
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้772
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้2409
mod_vvisit_counterเดือนนี้13603
mod_vvisit_counterทั้งหมด11522542

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก ข่าวเด่นชลประทาน ชป.วางแผนเตรียมพร้อมรับน้ำหลากลุ่มน้ำมูลตอนล่าง จ.อุบลราชธานี ปี 63
ชป.วางแผนเตรียมพร้อมรับน้ำหลากลุ่มน้ำมูลตอนล่าง จ.อุบลราชธานี ปี 63

 pess2pess1

 

วันที่ 27 มิ.ย. 63 ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน พร้อมด้วย นายสัญญา แสงพุ่มพงษ์ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านวิศวกรรมชลประทาน(ด้านบำรุงรักษา) ลงพื้นที่ติดตามการบริหารจัดการน้ำ และการเตรียมความพร้อมรับมือน้ำหลากฤดูฝนปี 2563 ในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี โดยมี นายประสานต์ พฤกษาชาติ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 7 นายสัมพันธ์ เดือนศิริรัตน์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานอุบลราชธานี และผู้เกี่ยวข้อง ให้การต้อนรับ ณ สำนักงานชลประทานที่ 7 จังหวัดอุบลราชธานี
 
สำหรับสถานการณ์น้ำในเขตสำนักงานชลประทานที่ 7 ที่มีพื้นที่รับผิดชอบ 5 จังหวัด ประกอบด้วย อุบลราชธานี มุกดาหาร อำนาจเจริญ ยโสธร และนครพนม มีอ่างเก็บน้ำขนาดกลางจำนวน 61 แห่ง มีปริมาณน้ำรวมกันประมาณ 157 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็นร้อยละ 41 ของความจุอ่าง มีปริมาณน้ำน้อยกว่าปี 2562 กว่า 9 ล้าน ลบ.ม. สามารถรับน้ำในฤดูฝนนี้ได้อีกกว่า 229 ล้าน ลบ.ม. แบ่งเป็นจังหวัดอุบลราชธานี 13 แห่ง มีปริมาณน้ำรวมประมาณ 70 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็นร้อยละ 54 ของความจุอ่างฯ จังหวัดยโสธร 3 แห่ง มีปริมาณน้ำรวมประมาณ 16 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็นร้อยละ 25 ของความจุอ่างฯ จังหวัดอำนาจเจริญ 4 อ่าง มีปริมาณน้ำรวมกันประมาณ 9 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็นร้อยละ 23 ของความจุอ่างฯ จังหวัดมุกดาหาร 21 แห่ง มีปริมาณน้ำรวมประมาณ 44 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็นร้อยละ 45 ของความจุอ่างฯ และจังหวัดนครพนม 20 แห่ง มีปริมาณน้ำรวมประมาณ 18 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็นร้อยละ 32 ของความจุอ่างฯ
 
สำนักงานชลประทานที่ 7 ได้กำหนดแนวทางการบริหารจัดการน้ำในลุ่มน้ำชี – มูล ไว้ 8 แนวทาง ประกอบด้วย 1.) การจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัฉริยะ สำนักงานชลประทานที่ 7 เพื่อเป็นศูนย์บัญชาการการบริหารจัดการน้ำ 2.) ตรวจสอบสภาพอาคารในลำน้ำสายหลัก คันพนังกั้นน้ำ รวมทั้งตรวจสอบความมั่นคงของอาคารชลประทานต่างๆ ให้อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน 3.) ดำเนินการกำจัดวัชพืชและสิ่งกีดขวางทางน้ำ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำ 4.) บริหารจัดการน้ำในอ่างเก็บน้ำให้เป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด 5.) จัดประชุมชี้แจงสถานการณ์ให้กลุ่มผู้ใช้น้ำรวมถึงผู้ได้รับผลกระทบทั้งด้านเหนือน้ำและด้านท้ายน้ำ เพื่อลดความเสี่ยงเกิดความเสียหายในวงกว้าง 6.) ดำเนินการประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับสถานการณ์น้ำให้ประชาชนในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง 7.) เตรียมพร้อมเครื่องจักร เครื่องมือ สำหรับเข้าช่วยเหลือประชาชนได้อย่างทันท่วงที และ 8.) บริหารจัดการน้ำอย่างบูรณาการร่วมกับสำนักงานชลประทานที่ 6 และ สำนักงานชลประทานที่ 8 ที่อยู่ทางตอนบนของลุ่มน้ำมูลและลุ่มน้ำชี
 
นอกจากนี้ กรมชลประทาน ยังได้ดำเนินโครงการพัฒนาระบบชลประทานในพื้นที่ จังหวัดอำนาจเจริญ มุกดาหาร และยโสธร อาทิ โครงการระบบกระจายน้ำพร้อมอาคารประกอบ โครงการระบบกระจายน้ำฝายลำเซบาย อำเภอหัวตะพาน จังหวัดอำนาจเจริญ เป็นการก่อสร้างคลองส่งน้ำ 7 สาย ความยาวรวม 20.60 กิโลเมตร พื้นที่ชลประทานประมาณ 13,030 ไร่ โครงการก่อสร้างประตูระบายน้ำห้วยบังอี่ อำเภอดอนตาล จังหวัดมุกดาหาร ระบายน้ำได้สูงสุด 1,200 ลบ.ม./วินาที และเก็บกักน้ำได้ประมาณ 3 ล้าน ลบ.ม. พื้นที่รับประโยชน์ประมาณ 3,000 ไร่ ปัจจุบันมีผลงานคืบหน้าไปแล้วประมาณ 45% โครงการระบบส่งน้ำอ่างเก็บน้ำห้วยโพง (ตอนบน) อำเภอเลิงนกทา จังหวัดยโสธร เป็นการวางระบบท่อส่งน้ำจำนวน 5 สาย รวมความยาวทั้งสิ้น 16.340 กม. อัตราการส่งน้ำสูงสุด 1.237 ลบ.ม./วินาที พื้นที่ชลประทานประมาณ 3,190 ไร่