กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้49
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้141
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้3234
mod_vvisit_counterเดือนนี้4755
mod_vvisit_counterทั้งหมด11600759

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก รอบรั้วชลประทาน ชป.เดินหน้าวางแผนศึกษาความเหมาะสมแนวทางแก้ไขปัญหาการจัดสรรน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค จ.นครราชสีมา
ชป.เดินหน้าวางแผนศึกษาความเหมาะสมแนวทางแก้ไขปัญหาการจัดสรรน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค จ.นครราชสีมา

 ddam1ddam2

 

กรมชลประทาน เดินหน้าพัฒนาแหล่งน้ำอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ประชาชนมีน้ำเพียงพอต่อความต้องการใช้น้ำในทุกภาคส่วน โดยเฉพาะน้ำสำหรับอุปโภคบริโภค เนื่องจากการเพิ่มขึ้นของประชากรในปัจจุบัน
นายเฉลิมเกียรติ คงวิเชียรวัฒน์ รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า กรมชลประทาน ตระหนักถึงความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ท้ายเขื่อนลำตะคอง จังหวัดนครราชสีมา จึงได้กำหนดแผนงานศึกษาความเหมาะสมการวางระบบท่อส่งน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค จากเขื่อนลำตะคองไปยังอำเภอเมืองนครราชสีมา เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนในพื้นที่อย่างยั่งยืน อีกทั้งยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการส่งน้ำในพื้นที่ได้อย่างเต็มศักยภาพ ขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมการศึกษาความเหมาะสมของโครงการ พร้อมทั้งวางแนวทางการสำรวจ ให้ได้ผลการศึกษาครอบคลุมทุกมิติ เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชนในพื้นที่อย่างสูงสุด
สำหรับอ่างเก็บน้ำลำตะคอง เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ สามารถเก็บกักน้ำได้ประมาณ 314 ล้าน ลบ.ม. พื้นที่ชลประทานประมาณ 154,195 ไร่ มีการใช้น้ำเพื่อผลิตประปา จำนวน 81 แห่ง ดังนั้น จึงต้องลดผลกระทบต่อการบริหารจัดการน้ำ ด้วยการกำหนดให้มีจุดเชื่อมต่อกับระบบประปาทุกประเภทอย่างเสมอภาคกันด้วยระบบท่อส่งน้ำ ซึ่งแต่เดิมการส่งน้ำจากเขื่อนลำตะคอง จะระบายน้ำลงสู่ลำตะคอง ก่อนจะไหลผ่านลงสู่เขตอำเภอเมืองนครราชสีมา ซึ่งตลอดเส้นทางลำน้ำ มีการใช้ประโยชน์ทั้งเกษตร อุปโภคบริโภค และรักษาระบบนิเวศ รวมทั้งในปัจจุบันสภาพสังคมมีความเจริญขึ้นส่งผลให้มีความต้องการน้ำสูงขึ้นนั้น จึงทำให้ปริมาณน้ำที่จะส่งเพื่อการอุปโภคบริโภคไม่เป็นไปตามแผนที่วางไว้
ทั้งนี้ หากโครงการวางระบบท่อส่งน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค จากเขื่อนลำตะคอง ไปยังอำเภอเมืองนครราชสีมา สามารถดำเนินการได้จนแล้วเสร็จ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการส่งน้ำเพื่อการอุปโภค-บริโภค ได้อย่างทั่วถึง ส่งผลต่อการบริหารจัดการน้ำเป็นไปตามแผนที่วางไว้ อีกทั้งยังช่วยลดปัญหาความขัดแย้งของประชาชนในช่วงฤดูแล้งได้อีกด้วย นับว่าเป็นการแก้ไขปัญหาภัยแล้งได้อย่างยั่งยืน