กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้606
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้769
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้3767
mod_vvisit_counterเดือนนี้14961
mod_vvisit_counterทั้งหมด11523900

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก ข่าวเด่นชลประทาน ชป.เดินหน้างานขุดขยายคลองพลเอกอาทิตย์ แก้ภัยแล้งชาวสวนแตงโม อ.สทิงพระ จ.สงขลา
ชป.เดินหน้างานขุดขยายคลองพลเอกอาทิตย์ แก้ภัยแล้งชาวสวนแตงโม อ.สทิงพระ จ.สงขลา

rs3rs2 

 

กรมชลประทาน ชี้แจงกรณีเกษตรกร หมู่ที่ 5 ตำบลบ่อแดง อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา ประมาณ 20 คน รวมตัวกันร้องเรียนให้กรมชลประทานเร่งดำเนินการโครงการขุดขยายคลองอาทิตย์ฯให้แล้วเสร็จโดยเร็วที่สุด เนื่องจากปัจจุบันคลองมีสภาพตื้นเขินไม่สามารถเก็บกักน้ำได้ ก่อให้เกิดปัญหาการขาดแคลนน้ำ โดยโครงการดังกล่าวได้ผ่านการอนุมัติ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2561 จนถึงปัจจุบันยังดำเนินการไม่แล้วเสร็จ เกษตรกรทั้งสองฝั่งคลองเดือดร้อนพืชผลทางการเกษตรได้รับความเสียหาย นั้น
นายประพิศ จันทร์มา รองอธิบดีกรมชลประทาน ชี้แจงกรณีที่เกิดขึ้นว่า พื้นที่ที่ได้รับความเดือดร้อน อยู่ในพื้นที่หมู่ที่ 5 ตำบลบ่อแดง อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา เกษตรกรได้ทำการปลูกพืชฤดูแล้งหลายชนิด เช่น แตงโม และพริก เป็นต้น แต่เนื่องจากเกิดสภาวะฝนทิ้งช่วง ทำให้น้ำต้นทุนที่มีอยู่ในคลองพลเอกอาทิตย์ฯถูกนำไปใช้ในกิจกรรมต่างๆ จนมีสภาพแห้งขอด ประกอบกับน้ำในทะเลสาบสงขลามีค่าความเค็มสูง ไม่สามารถสูบน้ำมาเติมในคลองพลเอกอาทิตย์ฯได้ ส่งผลให้เกิดปัญหาขาดแคลนน้ำในพื้นที่ดังกล่าว
กรมชลประทาน ได้วางแผนเพื่อแก้ไขปัญหาทั้งอุทกภัยและภัยแล้ง โดยการขุดขยายคลองส่งน้ำพลเอกอาทิตย์ฯ ที่มีความยาวทั้งหมดประมาณ 37.4 กิโลเมตร และมีความกว้างเพียง 40 เมตร ขยายเป็น 70 เมตร ใช้ระยะเวลาในการก่อสร้าง 5 ปี เริ่มต้นปี 2561 สิ้นสุดปี 2565 งบประมาณ 580 ล้านบาท หากแล้วเสร็จจะช่วยเพิ่มศักยภาพในการเก็บกักน้ำในคลองฯจากเดิม 2.5 ล้าน ลบ.ม. เป็น 7.5 ล้าน ลบ.ม. โดยมีจุดเริ่มต้นการขุดลอกและขยายคลองฯที่ กม.17+600 ในเขตพื้นที่ตำบลบ่อตรุ อำเภอระโนด ไปสิ้นสุดที่ กม. 55+000 พื้นที่ตำบลม่วงงาม อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา ปัจจุบันมีผลคืบหน้าไปแล้วประมาณ 10.55 กิโลเมตร หรือร้อยละ 28 ของแผนงานฯ
“กรณีของเกษตรกรหมู่ที่ 5 ตำบลบ่อแดง อำเภอสทิงพระ ที่ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำและสวนแตงโมได้รับความเสียหาย นั้น กรมชลประทาน ไม่ได้นิ่งนอนใจในสิ่งที่เกิดขึ้น ได้สั่งการให้สำนักงานก่อสร้างชลประทานขนาดกลางที่ 16 กองพัฒนาแหล่งน้ำขนาดกลาง ลงพื้นที่ไปชี้แจงทำความเข้าใจกับเกษตรกรแล้วเมื่อวันที่ 16 เม.ย. 63 ที่ผ่านมา พร้อมยืนยันว่าจะเร่งดำเนินการจัดหาเครื่องจักร เครื่องมือเข้าไปขุดลอกท้องคลองให้แล้วเสร็จภายในปี 2563 เพื่อให้สามารถเก็บกักน้ำได้บางส่วนซึ่งจะเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกรในพื้นที่ นอกจากนี้ ยังได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานอยู่ในพื้นที่โครงการก่อสร้างชลประทานต่างๆ ทั่วประเทศ ให้เพิ่มมาตราการจัดหาแหล่งน้ำสำรองไว้ให้เกษตรกรใช้ในช่วงที่มีการก่อสร้าง” นายประพิศฯ กล่าวในที่สุด