กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้595
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้769
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้3756
mod_vvisit_counterเดือนนี้14950
mod_vvisit_counterทั้งหมด11523889

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก ข่าวเด่นชลประทาน ชป.เดินหน้าจ้างแรงงานชลประทานทั่วประเทศ หวังบรรเทาปัญหาให้พี่น้องเกษตรกร
ชป.เดินหน้าจ้างแรงงานชลประทานทั่วประเทศ หวังบรรเทาปัญหาให้พี่น้องเกษตรกร

 wo1wo3

 

กรมชลประทาน เดินหน้าจ้างแรงงานชลประทาน ตามนโยบายการช่วยเหลือกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สร้างรายได้ทดแทนทางการเกษตร หลังได้รับผลกระทบจากวิกฤติภัยแล้งและสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019
 
ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยถึง ความก้าวหน้าการดำเนินโครงการจ้างแรงงานชลประทาน เพื่อช่วยเหลือเกษตรกร ว่า กรมชลประทานได้รับงบประมาณในการดำเนินโครงการจ้างแรงงานชลประทาน ประจำปีงบปะมาณ 2563 และงบประมาณรายจ่ายงบกลาง ตามมาตรการด้านการงบประมาณ เพื่อบรรเทาผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการระบาดของโรคติดชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) และผลกระทบจากสถานการณ์ภัยแล้ง รวมทั้งสิ้น 4,247.59 ล้านบาท สามารถจ้างแรงงานทั่วประเทศรวม 88,838 คน สำหรับปฏิบัติงานซ่อมแซม บำรุงรักษา ขุดลอก ปรับปรุงงานชลประทาน ก่อสร้างแหล่งน้ำ ระบบส่งน้ำเพื่อชุมชน แก้มลิง การจัดการคุณภาพน้ำและโครงการป้องกันและบรรเทาภัยจากน้ำ ในพื้นที่โครงการชลประทานทั่วประเทศทั้ง 17 แห่ง โดยมีระยะเวลาในการจ้างงาน 3-7 เดือน ซึ่งเกษตรกรจะได้ค่าจ้างแรงงานประมาณเดือนละ 8,000 บาท รายได้ตลอดระยะเวลาการจ้างแรงงานอยู่ระหว่าง 24,000-56,000 บาท/คน ขึ้นอยู่กับลักษณะของงานและระยะเวลาที่ทำ เพื่อให้เกษตรกรมีรายได้ทดแทนจากการเสียรายได้ทางการเกษตรไป โดยได้เริ่มดำเนินการจ้างแรงงานมาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 ที่ผ่านมา ปัจจุบันสามารถจ้างแรงงานทั่วประเทศไปแล้วกว่า 17,760 คน และจะเร่งดำเนินโครงการฯให้เป็นไปตามแผนอย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยเหลือและบรรเทาปัญหาการขาดแคลนรายได้ของพี่น้องเกษตรกรให้ได้มากที่สุด หากเกษตรกรหรือประชาชนท่านใดที่สนใจเข้าร่วมโครงการฯ สามารถสอบถามไปยังโครงการชลประทานใกล้บ้านท่าน หรือติดต่อสอบถามได้ทางสายด่วนกรมชลประทาน หมายเลข 1460