กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้67
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้122
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้1280
mod_vvisit_counterเดือนนี้5986
mod_vvisit_counterทั้งหมด11601990

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก รอบรั้วชลประทาน ประชุมคณะอนุกรรมการติดตามและวิเคราะห์แนวโน้มสถานการณ์น้ำ ครั้งที่ 11/2563
ประชุมคณะอนุกรรมการติดตามและวิเคราะห์แนวโน้มสถานการณ์น้ำ ครั้งที่ 11/2563

 lla2lla3

วันที่ 16 มี.ค. 63 นายธีรพล ตั๊งสมบุญ ผู้อำนวยการสำนักบริหารจัดการน้ำและอุทกวิทยา เป็นประธานในการประชุมคณะอนุกรรมการติดตามและวิเคราะห์แนวโน้มสถานการณ์น้ำ ครั้งที่ 11/2563 ซึ่งมีผู้แทนจากกรมอุตุนิยมวิทยา กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรมทรัพยากรน้ำ สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (องค์การมหาชน) และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เข้าร่วมประชุมฯ พร้อมทั้งถ่ายทอดสดผ่านระบบ VDO Conference ไปยังสำนักงานชลประทาน และเครือข่าย SWOC ทั่วประเทศ เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำจากพื้นที่ต่างๆ พร้อมดำเนินการบริหารจัดการน้ำในช่วงฤดูแล้ง ปี 2562/63 และการวางแผนการบริหารจัดการน้ำฤดูฝนที่กำลังจะมาถึง ณ ห้องประชุมศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ อาคาร 99 ปีหม่อมหลวงชูชาติ กำภู กรมชลประทาน สามเสน

สภาพอากาศในช่วงวันที่ 16 – 17 มี.ค. 63 บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก ภาคกลาง และภาคเหนือตอนล่าง จะมีพายุฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น ส่วนภาคใต้ลมตะวันออกที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรงขึ้น ทำให้ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น ในช่วงวันที่ 18 – 21 มี.ค. 63 ประเทศไทยตอนบนจะมีอากาศร้อนขึ้น และมีฝนฟ้าคะนองลดลง ส่วนภาคใต้ ลมตะวันอกกที่พัดปกคลุมมีกำลังอ่อนลงทำให้มีฝนลดลง

ด้านสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ทั่วประเทศ ปัจจุบัน(16 มี.ค. 63) มีปริมาณน้ำในอ่างฯรวมกัน 37,815 ล้านลูกบาศก์เมตร(ลบ.ม.) คิดเป็นร้อยละ 53 ของความจุเก็บกักรวมกัน โดยมีปริมาณน้ำใช้การได้ 14,466 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็นร้อยละ 31 ของปริมาณน้ำใช้การได้ เฉพาะ 4 เขื่อนหลักลุ่มน้ำเจ้าพระยา (เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน และเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์) มีปริมาณน้ำรวมกัน 9,601 ล้าน ลบ.ม. หรือร้อยละ 39 ของความจุอ่างฯรวมกัน มีปริมาณน้ำใช้การได้รวมกัน 2,905 ล้าน ลบ.ม. ระบายน้ำรวมกันวันละประมาณ 16 ล้าน ลบ.ม. สถานการณ์น้ำในอ่างฯ อยู่ในเกณฑ์ค่อนข้างน้อย จึงต้องบริหารจัดการน้ำตามความเหมาะสม ซึ่งจะใช้น้ำเพื่อการอุปโภค-บริโภค และรักษาระบบนิเวศน์เป็นหลัก

ส่วนการจัดสรรน้ำฤดูแล้ง ปี 2562/63 ปัจจุบัน (16 มี.ค. 63) จัดสรรน้ำตามแผนฯทั้งประเทศไปแล้ว รวมทั้งสิ้น 12,676 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 72 ของแผนจัดสรรน้ำ เฉพาะลุ่มน้ำเจ้าพระยา จัดสรรน้ำไปแล้ว 3,431 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 76 ของแผนจัดสรรน้ำ ซึ่งดำเนินการควบคุมให้เป็นไปตามแผนที่ได้วางไว้อย่างเคร่งครัด ส่วนด้านท้ายเขื่อนเจ้าพระยาในวันนี้(16 มี.ค. 63) ยังคงการระบายน้ำในอัตรา 70 ลบ.ม.ต่อวินาที เพื่อรักษาระบบนิเวศและผลักดันค่าความเค็มด้านท้ายเขื่อนเจ้าพระยาลงมาจนถึงปากอ่าวไทย

สำหรับแผนการส่งน้ำสนับสนุนการเพาะปลูกลุ่มน้ำเจ้าพระยา กรมชลประทาน พิจารณาสภาพน้ำต้นทุนและการลำเลียงน้ำไปสู่พื้นที่ลุ่มต่ำพบว่า ไม่สามารถสนับสนุนน้ำในพื้นที่ 12 ทุ่งตอนล่างได้ แต่ยังคงพิจารณาเฉพาะพื้นที่ลุ่มต่ำบางระกำ เนื่องจากสภาพปัญหาอุทกภัยในพื้นที่ลุ่มน้ำยมเกิดขึ้นบ่อยครั้ง ในช่วงที่ผ่านมาใช้ทุ่งบางระกำเป็นที่รองรับน้ำหลากเพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจของจังหวัดสุโขทัย ทั้งนี้ ได้แจ้งจังหวัด ในพื้นที่ลุ่มต่ำลุ่มน้ำเจ้าพระยา จำนวน 13 จังหวัด ประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ให้เกษตรกรและประชาชนได้รับทราบอย่างทั่วถึง และแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้รับทราบด้วยแล้ว