กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้79
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้141
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้3264
mod_vvisit_counterเดือนนี้4785
mod_vvisit_counterทั้งหมด11600789

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก รอบรั้วชลประทาน ชป.ยังคงบริหารจัดการน้ำตามแผนที่วางไว้อย่างเคร่งครัด ย้ำให้ทุกภาคส่วนใช้น้ำอย่างประหยัดที่สุด
ชป.ยังคงบริหารจัดการน้ำตามแผนที่วางไว้อย่างเคร่งครัด ย้ำให้ทุกภาคส่วนใช้น้ำอย่างประหยัดที่สุด

 wea1wea3

วันที่ 9 มี.ค. 63 ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เป็นประธานในการประชุมคณะอนุกรรมการติดตามและวิเคราะห์แนวโน้มสถานการณ์น้ำ ครั้งที่ 10/2563 ซึ่งมีผู้แทนจากกรมอุตุนิยมวิทยา กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรมทรัพยากรน้ำ สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (องค์การมหาชน) และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เข้าร่วมประชุมฯ พร้อมทั้งถ่ายทอดสดผ่านระบบ VDO Conference ไปยังสำนักงานชลประทาน และเครือข่าย SWOC ทั่วประเทศ เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำจากพื้นที่ต่างๆ พร้อมดำเนินการบริหารจัดการน้ำในช่วงฤดูแล้ง ปี 2562/63 ณ ห้องประชุมศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ อาคาร 99 ปีหม่อมหลวงชูชาติ กำภู กรมชลประทาน สามเสน
.
สถานการณ์ฝนในช่วงวันที่ 9 – 10 มีนาคม 2563 ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนกับมีฝ้าหลัวในตอนกลางวัน และมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง สำหรับภาคใต้มีฝนน้อย ส่วนช่วงวันที่ 11 – 14 มีนาคม 2563 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมทะเลจีนใต้ บริเวณประเทศไทยตอนบนยังคงมีอากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน และมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง สำหรับภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น
.
ด้านสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ทั่วประเทศ ปัจจุบัน มีปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำรวมกัน 38,505 ล้านลูกบาศก์เมตร(ลบ.ม.) คิดเป็นร้อยละ 54 ของความจุเก็บกักรวมกัน เป็นปริมาณน้ำใช้การได้ประมาณ 15,147 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็นร้อยละ 32 ของปริมาณน้ำใช้การได้ เฉพาะ 4 เขื่อนหลักลุ่มน้ำเจ้าพระยา (เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน และเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์) มีปริมาณน้ำเก็บกักรวมกัน 9,741 ล้าน ลบ.ม. หรือร้อยละ 39 ของความจุอ่างรวมกัน เป็นน้ำใช้การได้รวมกันประมาณ 3,045 ล้าน ลบ.ม. ระบายน้ำรวมกันวันละประมาณ 17 ล้าน ลบ.ม. สถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำอยู่ในเกณฑ์ค่อนข้างน้อย จึงต้องบริหารจัดการน้ำตามความเหมาะสม ซึ่งปริมาณน้ำต้นทุนที่มีอยู่จะใช้สำหรับการอุปโภคบริโภค และรักษาระบบนิเวศเป็นหลัก
.
อนึ่ง กรมชลประทาน ยังคงเคร่งครัดในการบริหารจัดการน้ำต้นทุนที่มีอยู่จำกัดอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เกิดความมั่นคง และรักษาเสถียรภาพด้านน้ำ จำเป็นต้องสำรองน้ำเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อน้ำอุปโภคบริโภค และรักษาระบบนิเวศ ทั้งนี้ ต้องขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วนใช้น้ำอย่างประหยัดที่สุด เพื่อลดความเสี่ยงขาดคลนน้ำในอนาคต