กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้65
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้122
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้1278
mod_vvisit_counterเดือนนี้5984
mod_vvisit_counterทั้งหมด11601988

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก ข่าวโครงการพระราชดำริ เฝ้ารับเสด็จฯ กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ณ โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบำรุงที่ 112
เฝ้ารับเสด็จฯ กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ณ โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบำรุงที่ 112

 884a2884a1

ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน ร่วมเข้าเฝ้ารับเสด็จฯ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ณ โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบำรุงที่ 112 ตำบลแม่สลองใน อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย

ในการนี้ อธิบดีกรมชลประทาน ได้ถวายรายงานผลการดำเนินงาน โครงการจัดหาน้ำเพื่อสนับสนุนโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบำรุงที่ 112 และหมู่บ้านข้างเคียง บ้านโป่งไฮ หมู่ที่ 21 ตำบลแม่สลองใน อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย ว่าโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบำรุงที่ 112 และหมู่บ้านโป่งไฮ ตั้งอยู่ในพื้นที่ลุ่มน้ำสาขา ลุ่มน้ำคา ที่ไหลลงแม่น้ำโขงที่อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย ในปี พ.ศ. 2542 กรมชลประทาน ได้ดำเนินการก่อสร้างฝายพร้อมระบบส่งน้ำจำนวน 1 แห่ง เพื่อใช้เป็นแหล่งน้ำให้แก่ราษฎรในพื้น แต่เนื่องจากปัจจุบันหมู่บ้านโป่งไฮมีจำนวนประชากรเพิ่มขึ้น จึงส่งผลให้แหล่งน้ำเดิมที่มีอยู่ไม่เพียงพอต่อการอุปโภค - บริโภค และการเกษตรในพื้นที่ กรมชลประทาน จึงได้พิจารณาจัดหาแหล่งน้ำเพิ่มเติม ด้วยการก่อสร้างฝายห้วยโป่งไฮพร้อมระบบส่งน้ำ และฝายห้วยปู่นะกู่พร้อมระบบส่งน้ำ เมื่อโครงการแล้วเสร็จสามารถสนับสนุนน้ำเพิ่มเติมให้แก่ โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบำรุงที่ 112 ศูนย์การเรียนบ้านนาโต่วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีเชียงราย รวมทั้งเป็นแหล่งน้ำสำหรับการอุปโภค-บริโภค และการเกษตร มีพื้นที่รับประโยชน์จำนวน 2 หมู่บ้าน ได้แก่ บ้านโป่งไฮ และบ้านนา จำนวน 274 ครัวเรือน รวมประชากร 1,577 คน นอกจากนี้ยังสามารถช่วยเหลือพื้นที่การเกษตร ภายในพื้นที่โครงการฯในช่วงฤดูฝนได้ถึง 400 ไร่ และในช่วงฤดูแล้งได้อีก 50 ไร่