กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้705
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้665
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้1370
mod_vvisit_counterเดือนนี้7403
mod_vvisit_counterทั้งหมด11603407

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก ข่าวโครงการพระราชดำริ องคมนตรี ลงพื้นที่ติดตามฯโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
องคมนตรี ลงพื้นที่ติดตามฯโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

 221a4221a2

221a1221a5

วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563 นายจรัลธาดา กรรณสูต องคมนตรี และนายอําพน กิตติอําพน องคมนตรี พร้อมคณะ ลงพื้นที่ติดตามผลการดำเนินงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ในเขตพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัดหนองคาย โดยมีนายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย พร้อมด้วยนายประพิศ จันทร์มา รองอธิบดีกรมชลประทาน นายจารึก วัฒนาโกศัย ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 5 และนายชูชาติ รักจิตร ผู้อำนวยการกองพัฒนาแหล่งน้ำขนาดกลาง และผู้เกี่ยวข้องร่วมให้การต้อนรับ ณ ศาลากลางจังหวัดหนองคาย
ในการนี้ องคมนตรี ได้เป็นประธานการประชุมติดตามความก้าวหน้าโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ในเขตพื้นที่รับผิดชอบของสำนักงานชลประทานที่ 5 โดยมีนายประพิศ จันทร์มา รองอธิบดีกรมชลประทาน บรรยายสรุปการบริหารจัดการน้ำในเขตพื้นที่จังหวัดหนองคาย และโครงการพัฒนาลุ่มน้ำห้วยทอนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ที่ประกอบไปด้วย อ่างเก็บน้ำห้วยทอน (ตอนบน) ความจุประมาณ 7.80 ล้าน ลบ.ม. พื้นที่ชลประทานกว่า 2,800 ไร่ , ฝายห้วยทอน (ตอนล่าง) พื้นที่ชลประทานประมาณ 4,48 ไร่ ,อ่างเก็บน้ำห้วยหินแก้ว ความจุประมาณ 4 ล้าน ลบ.ม. พื้นที่รับประโยชน์กว่า 1,100 ไร่ , อ่างเก็บน้ำห้วยไฮ ความจุประมาณ 4.10 ล้าน ลบ.ม. พื้นที่รับประโยชนกว่า 5,500 ไร่ , อ่างเก็บน้ำห้วยตะคองใหญ่ จ.อุดรธานี ความจุประมาณ 8.40 ล้าน ลบ.ม. พื้นที่รับประโยชน์กว่า 8.80 ไร่ , อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำม้า จ.อุดรธานี ความจุประมาณ 5.40 ล้าน ลบ.ม. พื้นที่รับประโยชน์กว่า 3,300 ไร่

จากนั้นในช่วงบ่าย คณะองคมนตรี ได้ลงพื้นที่ไปติดตามผลการดำเนินงานโครงการอ่างเก็บน้ำห้วยไฮอันเนื่องมาจากพระราชดำริ อำเภอโพธิ์ตาก จังหวัดหนองคาย โดยองคมนตรีทั้ง 2 ท่านได้ร่วมปลูกต้นรวงผึ้งพร้อมปล่อยพันธุ์ปลาบึก ปลาตะเพียน ปลายี่สกเทศ จำนวนรวมกว่า 200,000 ตัว และได้มอบพันธุ์ข้าวเหนียว กข22 ให้แก่ราษฎรในพื้นที่ของโครงการที่มารอต้อนรับ ซึ่งข้าวเหนียวพันธุ์ กข22 ถูกคิดค้นขึ้นโดยศูนย์วิจัยข้าวหนองคาย เป็นพันธุ์ข้าวนาปรังสามารถปลูกได้ในฤดูแล้ง เป็นพันธุ์ข้าวไม่ไวต่อแสงและให้ผลผลิตสูง มักปลูกในช่วงฤดูฝนเพื่อเก็บเป็นพันธุ์ข้าวสำหรับปลูกทำผลผลิตในช่วงฤดูแล้ง

สำหรับโครงการอ่างเก็บน้ำฮ้วยไฮอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ตั้งอยู่ที่ อำเภอโพธิ์ตาก จังหวัดหนองคาย ความจุประมาณ 4.10 ล้าน ลบ.ม. เป็นเขื่อนประเภท "เขื่อนแบบแบ่งโซน" (Zone Type) พื้นที่รับประโยชน์กว่า 5,500 ไร่ ปัจจุบันมีแผนก่อสร้างระบบส่งน้ำ ในปี 2565 - 2567 โดยจะก่อสร้างระบบส่งน้ำสายใหญ่ สายซอย และสายแยกซอย ความยาวประมาณ 14.3 กิโลเมตร เมื่อแล้วเสร็จจะสามารถส่งน้ำช่วยเหลือพื้นที่เพาะปลูกในเขตโครงการฯ ทั้งยังช่วยให้ราษฎรสามารถเก็บกักน้ำในช่วงฤดูฝนไว้ใช้เพื่อการอุปโภคบริโภค และเลี้ยงสัตว์ ในช่วงฤดูแล้งได้อีกด้วย