กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้47
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้104
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้151
mod_vvisit_counterเดือนนี้4971
mod_vvisit_counterทั้งหมด11600975

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก ข่าวโครงการพระราชดำริ องคมนตรี ลงพื้นที่ติดตามและขับเคลื่อนโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริในเขตพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี
องคมนตรี ลงพื้นที่ติดตามและขับเคลื่อนโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริในเขตพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี

1mm141mm11

1mm131mm12

 

วันที่ 23 มกราคม 2563 เวลา 09.00น. พลอากาศเอก ชลิต พุกผาสุก องคมนตรี พร้อมด้วย พลอากาศเอก จอม รุ่งสว่าง องคมนตรี และคณะอนุกรรมการติดตามและขับเคลื่อนโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริพื้นที่ภาคกลาง ลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ในเขตพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี โดยมี ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน นายมนัส สุดพวง ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 13 นายชูชาติ รักจิตร ผู้อำนวยการกองพัฒนาแหล่งน้ำขนาดกลาง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับพร้อมทั้งรายงานบรรยายสรุปการดำเนินงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดกาญจนบุรี

ในการนี้รองอธิบดีกรมชลประทาน ได้รายงานสรุปการดำเนินงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี โดยสรุปภาพรวมการดำเนินงานโครงการพัฒนาลุ่มน้ำลำตะเพินอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ตลอดจนโครงการที่อยู่ระหว่างการดำเนินการติดตามและขับเคลื่อน ประกอบด้วย โครงการอ่างเก็บน้ำห้วยป่าไร่อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ตำบลหนองปรือ อำเภอหนองปรือ โครงการอ่างเก็บน้ำห้วยแม่ตะกึงพร้อมระบบส่งน้ำอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ตำบลสมเด็จเจริญ อำเภอหนองปรือ โครงการฝายทดน้ำบ้านรางเข้พร้อมระบบส่งน้ำอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ตำบลหนองกุ่ม อำเภอหนองปรือ และโครงการฝายทดน้ำบ้านบึงหล่มพร้อมระบบส่งน้ำ ต.หนองกุ่ม อำเภอบ่อพลอย
ทั้งนี้ ปัจจุบันโครงการพัฒนาแหล่งน้ำในลุ่มน้ำลำตะเพิน ต้นน้ำและปลายน้ำ พัฒนามาอย่างต่อเนื่องโดยดำเนินการก่อสร้างแล้วเสร็จจำนวน 16 โครงการ มีพื้นที่รับประโยชน์ 70,930 ไร่ เพื่อเป็นแหล่งน้ำต้นทุนสำหรับทำการเพาะปลูกและอุปโภค-บริโภค ให้ประชาชนในพื้นที่ได้มีน้ำกินน้ำใช้ตลอดทั้งปี

จากนั้นองคมนตรี พร้อมคณะได้ลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าการดำเนินงานโครงการอ่างเก็บน้ำห้วยป่าไร่อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ซึ่งอยู่ในระหว่างการก่อสร้างทำนบดินหัวงานและอาคารประกอบ ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลหนองปรือ อำเภอหนองปรือ จังหวัดกาญจนบุรี เมื่อก่อสร้างแล้วเสร็จสามารถส่งน้ำช่วยเหลือพื้นที่เพาะปลูกได้ประมาณ 4,000 ไร่ ให้พื้นที่เพาะปลูกในเขตพื้นที่ตำบลหนองปรือ อำเภอหนองปรือ และสามารถใช้น้ำในอ่างเก็บน้ำ เพื่อการอุปโภคและบริโภคของราษฎรที่อาศัยอยู่ในเขต โครงการและบริเวณใกล้เคียง จำนวน 100 ครัวเรือน ตลอดจนช่วยบรรเทาอุทกภัย พื้นที่ด้านท้ายน้ำได้อีกด้วย