กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้9
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้646
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้2047
mod_vvisit_counterเดือนนี้8080
mod_vvisit_counterทั้งหมด11604084

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก ข่าวโครงการพระราชดำริ องคมนตรี ลงพื้นที่ติดตามโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริในเขตพื้นที่จ.สุพรรณบุรี และจ.กาญจนบุรี
องคมนตรี ลงพื้นที่ติดตามโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริในเขตพื้นที่จ.สุพรรณบุรี และจ.กาญจนบุรี

89a289a1

 

วันที่ 22 มกราคม 2563 เวลา 8.30 น. พลอากาศเอก ชลิต พุกผาสุก องคมนตรี พร้อมด้วย พลอากาศเอก จอม รุ่งสว่าง องคมนตรี และคณะฯ ลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ในเขตพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรี และจังหวัดกาญจนบุรี ระหว่างวันที่ 22 – 23 มกราคม 2563 ในการนี้ ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีฝ่ายบำรุงรักษา กรมชลประทาน ให้การต้อนรับพร้อมทั้งรายงานบรรยายสรุปการดำเนินงานของเขื่อนกระเสียว และสถานการณ์น้ำ

ทั้งนี้ เดิมลำห้วยกระเสียว มีความลาดชันมาก และมีพื้นที่รับน้ำฝนประมาณ 1,220 ตารางกิโลเมตร ในระหว่างเดือนกันยายนถึงตุลาคม ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่มีฝนตกหนัก น้ำในลำห้วยกระเสียวปริมาณมาก ไหลเข้าท่วมพื้นที่ราบตอนล่าง เขตท้องที่ อำเภอเดิมบางนางบวช อำเภอสามชุก ก่อให้เกิดอุทกภัยทำความเสียหายแก่พื้นที่เพาะปลูกบริเวณดังกล่าว เป็นประจำทุกปี และในระยะที่ฝนทิ้งช่วงเป็นเวลานาน ส่งผลให้ปริมาณน้ำน้ำไม่เพียงพอไว้ใช้สำหรับสำหรับการอุปโภค – บริโภค

สำหรับโครงการเขื่อนส่งน้ำและบำรุงรักษากระเสียว กรมชลประทานก่อสร้างไว้เมื่อ ปี 2509 แล้วเสร็จในปี 2524 เป็นเขื่อนดิน เก็บกักน้ำสูง 32.50 เมตร ยาว 4,250 เมตร ปิดกั้นลำห้วยกระเสียว เพื่อบรรเทาอุทกภัยในเขตโครงการท่าโบสถ์ล่าง และโครงการสามชุก รวม 350,000 ไร่และเก็บกักน้ำได้ 240 ล้านลูกบาศก์เมตร ส่งน้ำให้แก่พื้นที่เพาะปลูกในฤดูฝน 130,000 ไร่ ฤดูแล้ง 65,000 ไร่

อย่างไรก็ตามโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษากระเสียว ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวและเรียนรู้ศาสตร์พระราชา อาทิ หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง หลักการทรงงาน โครงการพระราชดำริ หอภาพยนตร์ศาสตร์พระราชา ของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร โดยเปิดให้ประชาชนเข้าชม ณ อาคารศูนย์การเรียนรู้ “ศาสตร์พระราชาในหลวงรัชกาลที่ 9” โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษากระเสียว ตำบลด่าน อำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี

โดยในช่วงบ่ายองคมนตรี และคณะลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมพร้อมรับฟังการบรรยายสรุปผลการดำเนินงานโครงการอ่างเก็บน้ำห้วยท่าเดื่ออันเนื่องมาจากพระราชดำริ ณ บ้านหุบตาอ้น ตำบลนิคมกระเสียว อำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี