กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้679
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้665
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้1344
mod_vvisit_counterเดือนนี้7377
mod_vvisit_counterทั้งหมด11603381

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก รอบรั้วชลประทาน สำนักงานชลประทานที่ 12 ลงพื้นที่พบปะเกษตรกรผู้ใช้น้ำ ในเขตโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาท่าโบสถ์
สำนักงานชลประทานที่ 12 ลงพื้นที่พบปะเกษตรกรผู้ใช้น้ำ ในเขตโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาท่าโบสถ์

yy3yy1

 

วันที่ 21 มกราคม 2563 เวลา 10.30 น. นายกฤษฎา ศรีเพิ่มพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 12 พร้อมด้วย นายมาโนช ตุ้มทอง ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาท่าโบสถ์ นายเนรมิต เทพนอก ผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมชลประทาน และนายพงษ์ศักดิ์ อัครมณี ผู้อำนวยการส่วนบริหารจัดการน้ำและบำรุงรักษา ลงพื้นที่พบปะเกษตรกรผู้ใช้น้ำในเขตโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาท่าโบสถ์ เพื่อชี้แจงสร้างความเข้าใจสถานการณ์น้ำและการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ ในช่วงฤดูแล้งปี 62/63 ลุ่มน้ำเจ้าพระยา และการให้ความช่วยเหลือเกษตรกรของกรมชลประทานในช่วงฤดูแล้ง ปี 62/63 ณ ฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 3 โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาท่าโบสถ์

นายกฤษฎา ศรีเพิ่มพันธ์ ชี้แจงแผน/ผล การบริหารจัดการน้ำฤดูแล้ง ปี 2562/63 (ลุ่มน้ำเจ้าพระยา) ปริมาณ 5,377 ล้าน ลบ.ม. ในช่วงฤดูแล้งจัดสรรน้ำให้สอดคล้องกับปริมาณน้ำต้นทุน ตามลำดับความสำคัญของกิจกรรมการใช้น้ำ สำหรับการ อุปโภคบริโภค รักษาระบบนิเวศเกษตรกรรม (พืชต่อเนื่อง) และอุตสาหกรรม ตามลำดับ จากแผนการเพาะปลูกพืชฤดูแล้งปี 2562/63 ลุ่มน้ำเจ้าพระยาไม่มีแผนการเพาะปลูกข้าวนาปรัง เนื่องจากปริมาณน้ำต้นทุนมีไม่เพียงพอต่อการสนับสนุนด้านการเกษตร ทั้งนี้ กรมชลประทาน จะดำเนินการจัดสรรน้ำในช่วงฤดูแล้ง ปี 2562/63 ให้เป็นไปตามแผนฯอย่างเคร่งครัด เพื่อให้มีปริมาณน้ำเพียงพอต่อการอุปโภค-บริโภค รักษาระบบนิเวศ และพืชที่ใช้น้ำน้อย ส่วนข้าวนาปรังเนื่องจากปริมาณน้ำมีไม่เพียงพอต่อการเพาะปลูก จึงไม่สามารถสนับสนุนได้ ต้องขอความร่วมแรงร่วมใจจากเกษตรกรลดพื้นที่การเพาะปลูกข้าวนาปรัง รวมทั้งขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วนให้ร่วมกันใช้น้ำอย่างประหยัดและเป็นไปตามแผนการจัดสรรน้ำที่วางไว้ เพื่อให้ปริมาณน้ำที่มีอยู่อย่างจำกัดเพียงพอใช้ไปจนถึงต้นฤดูฝนปีหน้า แนวทางการแก้ไขปัญหาสถานการณ์ภัยแล้ง กรมชลประทาน นำมาตรการในการจ้างแรงงานมาใช้ในพื้นที่ เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ให้เกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้งและเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับเกษตรกรให้ได้มากที่สุด