กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้217
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้646
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้2255
mod_vvisit_counterเดือนนี้8288
mod_vvisit_counterทั้งหมด11604292

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก รอบรั้วชลประทาน กรมชลฯ จัดกิจกรรม CSR สร้างระบบกรองน้ำดื่มสะอาด-สร้างฝายต้นน้ำ จ.สกลนคร
กรมชลฯ จัดกิจกรรม CSR สร้างระบบกรองน้ำดื่มสะอาด-สร้างฝายต้นน้ำ จ.สกลนคร

11er511er4

11er211er3

 

วันที่ 4 มกราคม 2563 นางณภัทร เวียงคำมา ผู้อำนวยการส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กรมชลประทาน และนายอาทิตย์ มะลิทอง หัวหน้าฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 1 โครงการชลประทานสกลนคร ได้รับมอบหมายจากผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 5 ให้ร่วมเป็นผู้แทนกรมชลประทาน พร้อมด้วยนางสาวกนกนุช นวกุลจิตมั่น หัวหน้าฝ่ายประชาสัมพันธ์ และเจ้าหน้าที่จากส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่สำนักงานเลขานุการกรม ในการส่งมอบระบบเครื่องกรองน้ำดื่มสะอาด ในโครงการน้ำดื่มชลประทานเพื่อประชาชนในพื้นที่ชนบทในการนี้
นางสาวสมหมาย มุงคุณ ผู้ใหญ่บ้านคำข่า หมู่ 2 และนายนิเวศ ชาภูคำ ผู้ใหญ่บ้านนาตาล หมู่ 3 ต.นาตาล อ.เต่างอย จ.สกลนคร ได้กล่าวต้อนรับ และรับมอบระบบเครื่องกรองน้ำดื่ม ให้แก่หมู่บ้านคำข่า หมู่ 2 และหมู่บ้านนาตาล หมู่ 3 ทำให้ประชาชนกว่า 260 ครอบครัวมีน้ำสะอาดอุปโภคบริโภคโดยมีชาวบ้านทั้ง 2 หมู่บ้านให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น

ทั้งนี้กรมชลประทานเป็นหน่วยงานภาครัฐที่รับผิดชอบเรื่องน้ำของประเทศ มีภารกิจพัฒนาแหล่งน้ำ บริหารจัดการน้ำ ป้องกันภัยอันเกิดจากน้ำเพื่อบรรเทาปัญหาน้ำท่วมน้ำแล้งเพื่อให้ประชาชนมีน้ำเพียงพอสำหรับกิจกรรมต่างๆ รวมถึงการดูแลรักษาคุณภาพน้ำสำหรับอุปโภคบริโภคที่ได้มาตรฐานโดยเฉพาะในพื้นที่ที่ยังขาดแคลนน้ำดื่มสะอาด ก็เป็นสิ่งที่กรมชลประทานให้ความสำคัญเช่นเดียวกัน ดังนั้น กรมชลประทานจึงจัดทำ “โครงการน้ำดื่มชลประทานเพื่อประชาชนในพื้นที่ชนบท” ภายใต้ “โครงการความรับผิดชอบต่อสังคม (CSR)” ขึ้น เพื่อสร้างความเท่าเทียมให้ประชาชนทุกพื้นที่โดยเฉพาะนักเรียน อนาคตของประเทศชาติได้บริโภคน้ำดื่มสะอาดตามมาตรฐาน และสอดคล้องกับแผนแม่บทการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ 20 ปี (พ.ศ.2561-2580) ในด้านการจัดการน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคที่มีเป้าหมายขยายเขตน้ำประปาและน้ำดื่มได้มาตรฐาน 75,032 หมู่บ้านทั่วประเทศ และยังสอดรับกับกิจกรรมที่องค์การสหประชาชาติ (UN) กำหนดเป็นประเด็นจัดงานวันน้ำโลก ในปี 2562 คือ “ Leaving no one behind” หรือ“เราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง” อีกด้วย สำหรับการดำเนินโครงการดังกล่าวครั้งนี้กรมติดตั้งระบบกรองน้ำดื่ม ที่โรงเรียนเทศบาลพนา (สามัคคีวิทยา) ตำบลพระเหลา อำเภอพนา จังหวัดอำนาจเจริญ เนื่องจากโรงเรียนร้องขอและจากการลงพื้นที่สำรวจยังพบว่า นักเรียน ครูอาจารย์ขาดแคลนน้ำดื่มต้องซื้อน้ำรับประทานดังนั้น การติดตั้งระบบน้ำดื่มที่ได้มาตรฐาน จึงเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง

นอกจากนี้ กรมชลประทานยังได้ส่งมอบฝายต้นน้ำให้แก่พื้นที่หมู่ 3 ต.นาตาล อ.เต่างอย จ.สกลนคร เพื่อกักเก็บน้ำไว้ไม่ให้แห้งไปโดยไม่เสียเปล่าในช่วงฤดูแล้ง ดังนั้นจึงได้ร่วมมือกับสมาคมยี่สิบสองนอซึ่งเป็นสมาคมผู้ใช้รถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อในการทำกิจกรรมเพื่อสังคมในพื้นที่ชนบทในครั้งนี้