กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้697
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้665
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้1362
mod_vvisit_counterเดือนนี้7395
mod_vvisit_counterทั้งหมด11603399

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก ข่าวโครงการพระราชดำริ องคมนตรีติดตามโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริในเขตพื้นที่ภาคใต้ จ.นครศรีธรรมราช
องคมนตรีติดตามโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริในเขตพื้นที่ภาคใต้ จ.นครศรีธรรมราช

601603

 

วันที่ 25 ธันวาคม 2562 เวลา 14.00 น. พลเอก กัมปนาท รุดดิษฐ์ องคมนตรี พร้อมคณะอนุกรรมการติดตามและขับเคลื่อนโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริในเขตพื้นที่ภาคใต้ ลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงานโครงการบรรเทาอุทกภัยเมืองนครศรีธรรมราชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยมี นายประพิศ จันทร์มา รองอธิบดีฝ่ายก่อสร้าง กรมชลประทาน ให้การต้อนรับพร้อมทั้งรายงานบรรยายสรุปโครงการบรรเทาอุทกภัยเมืองนครศรีธรรมราชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ พร้อมทั้งตรวจเยี่ยมโครงการฯ และพบปะราษฎรในพื้นที่โครงการฯ ณ พื้นที่ก่อสร้าง ปตร.กม. 9+200 คลองท่าเรือ – หัวตรุด ตำบลท่าเรือ อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช จังหวัดนครศรีธรรมราช

โดยจังหวัดจังหวัดนครศรีธรรมราช มีปริมาณน้ำท่ารายปีเฉลี่ย 8,865 ล้าน ลบ.ม. ปริมาณฝนรายปีเฉลี่ย 1,941 มิลลิเมตร โดยมีอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง จำนวน 4 แห่ง และขนาดเล็ก จำนวน 4 แห่ง สามารถเก็บกักน้ำได้ 213.0 ล้าน ลบ.ม ถือเป็นปริมาณเก็บกักเฉลี่ยเพียงแค่ 2% ของปริมาณน้ำทั้งหมด และด้วยจังหวัดนครศรีธรรมราช ตั้งอยู่ริมทะเลทางด้านอ่าวไทย มีลำน้ำธรรมชาติซึ่งเกิดจากเทือกเขานครศรีธรรมราชไหลผ่านตัวเมืองอยู่หลายสาย เมื่อเกิดฝนตกหนักในบริเวณเทือกเขานครศรีธรรมราชจะมีปริมาณน้ำในคลองต่างๆปริมาณมากไหลผ่านตัวเมือง แต่คลองต่างๆ มีขนาดเล็กลง เนื่องจากถูกบุกรุกและตื้นเขิน ทำให้น้ำระบายลงสู่ทะเลไม่ทัน ส่งผลให้เกิดการไหลบ่าท่วมตัวเมืองเป็นประจำทุกปี โดยเฉพาะในปี 2554 ถือเป็นปีที่ได้รับความเสียหายครั้งใหญ่ มีพื้นที่ประสบอุทกภัยจำนวน 23 อำเภอ พื้นที่การเกษตรเสียหายกว่า 580,816 ไร่ คิดเป็นจำนวนเงิน 2,300 ล้านบาท

สำหรับโครงการบรรเทาอุทกภัยเมืองนครศรีธรรมราชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เป็นโครงการที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทรงพระราชทานแนวทางแก้ไขปัญหาน้ำท่วม ในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ทั้งนี้เพื่อบรรเทาอุทกภัยที่เกิดจากปริมาณน้ำท่วมที่ไหลผ่านตัวเมืองนครศรีธรรมราชและพื้นที่ข้างเคียงไม่ให้เข้าไปท่วมพื้นที่ในเขตชุมชนและเขตเศรษฐกิจของเมือง ซึ่งกรมชลประทานได้ศึกษาความเหมาะสมและกำหนดแนวทางการแก้ไข โดยโครงการดังกล่าวจะมีการก่อสร้างประตูเก็บกักน้ำไว้ในคลองระบายน้ำเพื่อใช้ในฤดูแล้ง ประมาณ 8.50 ล้านลูกบาศก์เมตร เป็นโครงการระบบระบายน้ำ ที่จะมีการก่อสร้างและปรับปรุงคลองระบายน้ำเดิมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้สามารถระบายน้ำได้มากขึ้น พร้อมทั้งก่อสร้างประตูระบายน้ำเพื่อกักเก็บน้ำและป้องกันน้ำเค็มหนุนในหน้าแล้ง ด้วยการขุดคลองผันน้ำใหม่ จำนวน 3 สาย ความยาวประมาณ 18 กิโลเมตร พร้อมกับขุดขยายคลองเดิมคือ คลองวังวัว ความยาวประมาณ 5.90 กิโลเมตร และคลองท่าเรือ-หัวตรุด ความยาวประมาณ 11.90 กิโลเมตร

และเมื่อโครงการบรรเทาอุทกภัยเมืองนครศรีธรรมราชอันเนื่องมาจากพระราชดำริแล้วเสร็จจะสามารถบรรเทาอุทกภัยในเขตเมืองนครศรีธรรมราชและลดพื้นที่น้ำท่วมได้ 90% ครอบคลุมพื้นที่ 12 ตําบล 2 อําเภอ ในเขตเทศบาลนครศรีธรรมราชและพื้นที่ใกล้เคียง ราษฎรได้รับประโยชน์ 32,253 ครัวเรือน 126,012 คน สามารถกักเก็บน้ำไว้ใช้ในการอุปโภคบริโภคและการเกษตรในฤดูแล้งได้ 5.5 ล้าน ลบ.ม. พื้นที่การเกษตรได้รับประโยชน์ 17,400 ไร่