กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้14
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้646
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้2052
mod_vvisit_counterเดือนนี้8085
mod_vvisit_counterทั้งหมด11604089

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก ข่าวโครงการพระราชดำริ องคมนตรี ลงพื้นที่ติดตามการดำเนินโครงการอ่างเก็บน้ำห้วยรูอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดพะเยา
องคมนตรี ลงพื้นที่ติดตามการดำเนินโครงการอ่างเก็บน้ำห้วยรูอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดพะเยา

iuu2iuu3iuu5iuu4

 

วันที่ 22พ.ย.62 นายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี ลงพื้นที่ติดตามการดำเนินโครงการอ่างเก็บน้ำห้วยรูอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดพะเยา ในโอกาสที่ได้เดินทางลงพื้นที่ไปติดตามและขับเคลื่อนโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ในพื้นที่ภาคเหนือ ครั้งที่2/2563 โดยมี นายเฉลิมเกียรติ คงวิเชียรวัฒน์ รองอธิบดีกรมชลประทาน พร้อมด้วยข้าราชการกรมชลประทาน หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนประชาชนในพื้นที่ ร่วมให้การต้อนรับ ณ โครงการอ่างเก็บน้ำห้วยรูอันเนื่องมาจากพระราชดำริ อำเภอปง จังหวัดพะเยา

 

สำหรับโครงการอ่างเก็บน้ำห้วยรูอันเนื่องมาจากพระราชดำริ อำเภอปง จังหวัดพะเยา เป็นโครงการที่ นายเหรียญ สิทธิวงศ์ อดีตผู้ใหญ่บ้านบ้านแต หมู่ที่1 ตำบลงิม อำเภอปง จังหวัดพะเยา ได้มีหนังสือขอให้นำความกราบบังคมทูลขอพระราชทานพระมหากรุณาธิคุณให้ทางราชการทำการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำ เพื่อใช้เป็นที่กักเก็บน้ำสำหรับทำการเกษตรและป้องกันอุทกภัยที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี ซึ่งต่อมาเมื่อวันที่19 กรกฎาคม 2542 พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ รับโครงการอ่างเก็บน้ำห้วยรูไว้เป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ

 

ในปี 2561 คณะอนุกรรมการติดตามและขับเคลื่อนโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ในพื้นที่ภาคเหนือ ได้มีมติที่ประชุมให้กรมชลประทานเร่งรัดกระบวนการเตรียมความพร้อมการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยรูฯ โดยให้เริ่มดำเนินการจัดหาที่ดินในปี 2561 ควบคู่ไปกับการสำรวจ ออกแบบ และวางแผน กรมชลประทาน ได้เริ่มดำเนินการก่อสร้างโครงการฯ ในปี 2562 ระยะเวลาการดำเนินการก่อสร้าง 4 ปี (2562-2565) มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นแหล่งเก็บกักน้ำต้นทุนเพื่อบรรเทาปัญหาการขาดแคลนน้ำสำหรับทำการเกษตรในพื้นที่ อีกทั้งยังช่วยบรรเทาปัญหาอุทกภัยในพื้นที่ อำเภอปง จังหวัดพะเยา รวมทั้งส่งน้ำเพื่อช่วยเหลือการอุปโภคบริโภคของราษฎรในพื้นที่โครงการฯและพื้นที่ใกล้เคียง หากโครงการฯ ดำเนินการก่อสร้างแล้วเสร็จ จะสามารถส่งน้ำช่วยเหลือพื้นที่การเกษตรได้ถึง 12,600 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ 3 ตำบล 20 หมู่บ้าน ส่งเสริมให้ราษฎรมีผลผลิตและรายได้ต่อปีเพิ่มขึ้น เพื่อชีวิตที่ดีขึ้นอย่างยั่งยืน