กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้17
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้646
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้2055
mod_vvisit_counterเดือนนี้8088
mod_vvisit_counterทั้งหมด11604092

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก ข่าวโครงการพระราชดำริ องคมนตรี ลงพื้นที่ติดตามและขับเคลื่อนโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริพื้นที่ภาคเหนือ ครั้งที่2/2563
องคมนตรี ลงพื้นที่ติดตามและขับเคลื่อนโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริพื้นที่ภาคเหนือ ครั้งที่2/2563

 

ajs2ajs5

ajs3ajs4

 

วันที่ 21พ.ย.62 นายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี ลงพื้นที่ติดตามและขับเคลื่อนโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริพื้นที่ภาคเหนือ ครั้งที่2/2563 ระหว่างวันที่ 21-22 พฤศจิกายน 2562 ในพื้นที่จังหวัดเชียงราย และจังหวัดพะเยา โดยมี นายเฉลิมเกียรติ คงวิเชียรวัฒน์ รองอธิบดีกรมชลประทาน พร้อมด้วยข้าราชการกรมชลประทาน ตลอดจนประชาชนในพื้นที่ร่วมให้การต้อนรับ
โดยในช่วงเช้า องคมนตรี ได้เดินทางไปยังชุดเฝ้าตรวจชายแดนบ้านฮวก กองร้อย ตชด326 ตำบลภูซาง อำเภอภูซาง จังหวัดพะเยา เพื่อตรวจเยี่ยมกำลังพล พร้อมมอบถุงพระราชทานให้แก่ ชุดเฝ้าตรวจชายแดนบ้านฮวก กองร้อย ตชด.326 จำนวน 20 ชุด และกองกำลังผาเมือง อีกจำนวน 20 ชุด เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้แก่เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน
จากนั้นเดินทางต่อไปยัง โครงการอ่างเก็บน้ำห้วยไฟอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ตำบลภูซาง อำเภอภูซาง จังหวัดพะเยา เพื่อติดตามการดำเนินโครงการฯ โดยมี นายเฉลิมเกียรติ คงวิเชียรวัฒน์ รองอธิบดีกรมชลประทาน ให้การต้อนรับและบรรยายสรุบผลการดำเนินโครงการฯ


สำหรับโครงการอ่างเก็บน้ำห้วยไฟอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เป็นโครงการฯ ที่ นายสนิท คำงาน ผู้ใหญ่บ้านทุ่งกระเทียม ได้ยื่นหนังสือฎีกาขอพระราชทานอ่างเก็บน้ำห้วยไฟ ต่อพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2523 ทรงมีพระราชดำริ ให้พิจารณาวางโครงการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก และฝายทดน้ำตามลำน้ำสาขาของแม่ลาว เพื่อจัดหาน้ำให้ราษฎรหมู่บ้านต่างๆ ในเขตอำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา ให้สามารถทำการเพาะปลูกได้ทั้งในฤดูฝนและฤดูแล้ง รวมทั้งมีน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคตลอดปีด้วย


ทั้งนี้ กรมชลประทาน โดยโครงการชลประทานพะเยา สำนักงานชลประทานที่2 จึงได้พิจารณาวางแผนการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยไฟตามพระราชดำริขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นแหล่งน้ำสำหรับการอุปโภค-บริโภค ให้กับราษฎรในพื้นที่ และสนับสนุนพื้นที่การในเขตพื้นที่โครงการในฤดูฝน 3,000 ไร่ และฤดูแล้งอีก 2,000 ไร่ มีเกษตรกรที่ได้รับประโยชน์ 2 ตำบล ได้แก่ ตำบลป่าซาง จำนวน 5 หมู่บ้าน 561 ครัวเรือน และตำบลป่าสัก จำนวน 8 หมู่บ้าน 332 ครัวเรือน รวมทั้งสิ้น 893 ครัวเรือน นอกจากนี้ยังใช้เป็นแหล่งน้ำต้นทุนเพื่อส่งไปสนับสนุนพื้นที่โครงการศูนย์การเรียนรู้การพัฒนาการเกษตรอ่างเก็บน้ำห้วยไฟ อีกทั้งยังเป็นแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์น้ำ อีกด้วย