กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้10
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้646
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้2048
mod_vvisit_counterเดือนนี้8081
mod_vvisit_counterทั้งหมด11604085

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก รอบรั้วชลประทาน ชป.จัดประชุมวางแนวทาง กำหนดพื้นที่ลุ่มต่ำทุ่งบางพลวง เพื่อแก้ไขปัญหาอุทกภัย
ชป.จัดประชุมวางแนวทาง กำหนดพื้นที่ลุ่มต่ำทุ่งบางพลวง เพื่อแก้ไขปัญหาอุทกภัย

jj2jj1

 

วันที่ 21พ.ย.62 ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เป็นประธานการประชุมวางแนวทาง กำหนดพื้นที่ลุ่มต่ำทุ่งบางพลวง หรือ “บางพลวงโมเดล” เพื่อแก้ไขปัญหาอุทกภัย โดยมีนายบรรเจิด สิทธิจู ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาบางพลวง นายเกรียงศักดิ์ พุ่มนาค ผู้อำนวยการส่วนบริหารจัดการน้ำและบำรุงรักษา ดร.ธเนศ สมบูรณ์ ผู้เชียวชาญด้านที่ปรึกษาอุทกวิทยา ณ ห้องประชุมดงตาล ชั้น 2 สำนักงานชลประทานที่ 11 กรมชลประทาน อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี

 

สำหรับ “ทุ่งบางพลวง” เป็นพื้นที่การเกษตรที่อยู่ในเขตชลประทาน ตั้งอยู่บริเวณฝั่งซ้ายของแม่น้ำปราจีนบุรีต่อเนื่องถึงแม่น้ำบางปะกง เนื้อที่ประมาณ 499,000 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ 4 อำเภอ ของจังหวัดปราจีนบุรี ได้แก่ อำเภอเมือง อำเภอศรีมหาโพธิ์ อำเภอศรีมโหสถ และอำเภอบ้านสร้าง รวมถึง 3 อำเภอของจังหวัดฉะเชิงเทรา ได้แก่ อำเภอบางคล้า อำเภอราชสาส์น และอำเภอพนมสารคาม ในอดีตพื้นที่ทุ่งบางพลวงจะประสบปัญหาอุทกภัยเป็นประจำ ทำให้ผลผลิตทางการเกษตรได้รับความเสียหาย กรมชลประทานได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาด้วยการปรับปรุงพื้นที่โครงการ ก่อสร้างคันกั้นน้ำริมแม่น้ำปราจีนบุรีต่อเนื่องแม่น้ำบางปะกง และก่อสร้างประตูระบายน้ำบริเวณคลองสายหลักที่เชื่อมต่อกับแม่น้ำ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรให้สามารถทำกิจกรรมการเกษตรในทุ่งบางพลวงได้

 

นอกจากนี้ กรมชลประทานได้มีแนวคิดดำเนินโครงการบางพลวงโมเดล ในลักษณะที่คล้ายกับโครงการบางระกำโมเดล เพื่อให้เกษตรกรสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ก่อนฤดูน้ำหลาก หลังจากนั้นจะใช้เป็นทุ่งรับน้ำหลาก โดยมีการปรับปฏิทินการเพาะปลูกพืชใหม่ จากเดิมเกษตรกรจะเริ่มเตรียมแปลงเพาะปลูกประมาณกลางเดือนพฤษภาคม เนื่องจากต้องรอน้ำฝนและเก็บเกี่ยวกลางเดือนกันยายน ปรับเป็นเริ่มเตรียมแปลงภายในเดือนเมษายนและเก็บเกี่ยวให้เสร็จสิ้นภายในช่วงกลางเดือนสิงหาคม ก่อนฤดูน้ำหลากจะมา ทั้งนี้หากการดำเนินโครงการฯ ในพื้นที่ดังกล่าวประสบผลสำเร็จ ก็จะขยายผลไปดำเนินโครงการฯ ในพื้นที่อื่นๆ ของทุ่งบางพลวง ซึ่งมีพื้นที่ที่มีศักยภาพในการดำเนินโครงการฯได้ประมาณ 200,000 ไร่ อีกด้วย