กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้630
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้1969
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้2599
mod_vvisit_counterเดือนนี้13240
mod_vvisit_counterทั้งหมด11634325

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก รอบรั้วชลประทาน รองอธิบดีฝ่ายก่อสร้าง ลงพื้นที่ติดตามการก่อสร้างคลองผันน้ำคลองบางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์
รองอธิบดีฝ่ายก่อสร้าง ลงพื้นที่ติดตามการก่อสร้างคลองผันน้ำคลองบางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์

รธส2รธส3

รธส4รธส5

วันนี้ (4 ตุลาคม 62) เวลา 10.00 น. นายประพิศ จันทร์มา รองอธิบดีฝ่ายก่อสร้าง กรมชลประทาน
นายนิติพัฒน์ บุญช่วยเรืองชัย ผู้อำนวยการส่วนวิศวกรรม กองพัฒนาแหล่งน้ำขนาดกลางพร้อมคณะ ลงพื้นที่ติดตามการก่อสร้างคลองผันน้ำคลองบางสะพาน โครงการบรรเทาอุทกภัยอำเภอบางสะพาน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือฤดูน้ำหลาก ณ จุดก่อสร้างคลองผันน้ำคลองบางสะพาน อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

สำหรับพื้นที่อำเภอบางสะพาน มีความลาดชันบริเวณพื้นที่ต้นน้ำและเป็นที่ราบสลับที่ดอนบริเวณพื้นที่ตอนล่าง เมื่อเกิดภาวะฝนตกหนักและต่อเนื่องหลายวันในช่วงฤดูฝน น้ำจะไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่ตอนล่างก่อนไหลออกสู่ทะเล โดยเฉพาะในพื้นที่ชุมชนเมืองบางสะพาน ที่ได้รับผลกระทบมาตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา โดยทวีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น สร้างความเดือดร้อนและก่อให้เกิดความเสียหายต่อชาวอำเภอบางสะพานเป็นมูลค่ามหาศาล

กรมชลประทานได้มีการวางแนวทางการพัฒนาพื้นที่ภาพรวมการจัดการระบบลุ่มน้ำ โดยการปรับปรุงขุดคลองและขุดขยายคลองบางสะพาน คลองผันน้ำฝั่งขวา(คลองปัตตามัง-เขามาร้อง) คลองผันน้ำฝั่งซ้าย(คลองแม่รำพึง) เพื่อระบายน้ำลงสู่ทะเลได้อย่างรวดเร็ว พร้อมทั้งก่อสร้างอาคารควบคุมบังคับน้ำและอาคารประกอบต่างๆ เพื่อให้การระบายน้ำมีประสิทธิภาพ รวมทั้งก่อสร้างโครงการอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง 2 แห่ง เพื่อเป็นแหล่งเก็บกักน้ำไว้ในบริเวณตอนบนของลุ่มน้ำอีกด้วย

และเมื่อคลองผันน้ำคลองบางสะพาน โครงการบรรเทาอุทกภัยอำเภอบางสะพาน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ซึ่งมีระยะเวลาดำเนินการ 2 ปี (พ.ศ.2563 - 2564) แล้วเสร็จ จะสามารถลดพื้นที่น้ำท่วมได้ประมาณ 5,000 ไร่ ช่วยการระบายน้ำได้ 1,025 ลบ.ม./วินาที และสามารถเพิ่มปริมาณน้ำเก็บกักได้เพิ่มขึ้นจากเดิมประมาณ 30.82 ล้าน ลบ.ม. ช่วยบรรเทาความเสียหายจากเหตุการอุทกภัยที่จะเกิดขึ้นกับพื้นที่เกษตรกรรม บ้านเรือนให้ลดลง โดยมีผู้ได้รับประโยชน์จำนวน 1,640 ครัวเรือน สามารถแก้ไขปัญหาการ ขาดแคลนน้ำเพื่อการอุปโภค-บริโภค และน้ำเพื่อการเกษตรให้แก่ พื้นที่อำเภอบางสะพาน ตำบลพงศ์ประศาสน์ ตำบลกำเนิดนพคุณ ตำบลร่อนทอง และตำบลแม่รำพึง เสริมสร้างความมั่นคงทางด้านน้ำพร้อมสร้างความมั่นใจให้แก่คนในชุมชน

จากนั้นในช่วงบ่าย รองอธิบดีฝ่ายก่อสร้าง พร้อมคณะ ลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าโครงการประตูระบายน้ำบ้านหาดแตง ตำบลท่าข้าม อำเภอท่าแซะ จังหวัดชุมพร ซึ่งเป็นโครงการฯ ที่จะเข้ามาช่วยกักเก็บน้ำไว้ในลำน้ำและชะลอการไหลของน้ำ ทั้งยังเป็นแหล่งน้ำต้นทุนสำหรับการอุปโภค-บริโภค จำนวน 3,500 ครัวเรือน ช่วยให้ความเป็นอยู่ของราษฎรในพื้นที่มีความสุขอย่างยั่งยืน