กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้123
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้642
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้3015
mod_vvisit_counterเดือนนี้4688
mod_vvisit_counterทั้งหมด11600692

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก รอบรั้วชลประทาน กรมชลฯจัดสัมมนา “ ผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศต่อระบบชลประทานครั้งที่ 3
กรมชลฯจัดสัมมนา “ ผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศต่อระบบชลประทานครั้งที่ 3

ku284ku285ku286ku287            เมื่อวันที่ 16  กุมภาพันธ์ 2554    นายประสิทธิ์   สีโท    วิศวกรใหญ่ด้านสำรวจและออกแบบเป็นประธานเปิดการสัมมนา“ ผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศต่อระบบชลประทานและการปรับมาตรการ ” ครั้งที่ 3   ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่   16-17  กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๕๔     โรงแรม Royal River   เพื่อให้ผู้เข้าร่วมสัมมนาซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของกรมชลประทานทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค     ผู้เชี่ยวชาญและเจ้าหน้าที่จากประเทศญี่ปุ่น กัมพูชา  ลาว  และเ_วียดนาม กว่า 30 คน  ได้นำเสนอ ผลการศึกษาที่ผ่านมาของ โครงการศึกษาผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศต่อระบบชลประทาน และการปรับมาตรการ    และเป็นเวทีให้ผู้เชี่ยวชาญจากไทย ญี่ปุ่น ลาว กัมพูชาและเวียดนามเสนอผลงานศึกษาวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ    รวมทั้งเพื่อให้ผู้เข้าร่วมสัมมนาได้ศึกษาพิจารณาและแสดงความคิดเห็น   แลกเปลี่ยนประสบการณ์ความรู้ที่มีพื้นฐานความรู้ ทฤษฎี เทคโนโลยี และการวิเคราะห์ที่แตกต่างกัน ทำให้มีความหลากหลายของความคิด ที่สามารถนำมาเทียบเคียงกัน

            ทั้งนี้การสัมมนาดังกล่าวเป็นการต่อยอดโครงการที่กรมชลประทานได้ให้ความร่วมมือกับ
JIID (Japanese Institute of Irrigation and Drainage)  ดำเนินโครงการศึกษาผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศต่อระบบชลประทาน และการปรับมาตรการ (Impact of Climate Chang on Irrigation Systems and Adaptation Measures) มาตั้งแต่เดือนตุลาคม พ.ศ. 2551  มีระยะเวลาโครงการ 5 ปี พื้นที่ศึกษา คือ ลุ่มน้ำเจ้าพระยาตอนบนและตอนกลาง ศึกษาเกี่ยวกับการคาดการณ์ สภาพการเปลี่ยนแปลงทางอุทกวิทยา ปริมาณน้ำ ผลกระทบต่อระบบชลประทานและแนวทางการจัดการน้ำในอนาคต ในการดำเนินโครงการได้จัดสัมมนามาแล้ว 2 ครั้ง รูปแบบการสัมมนา คือ ผู้เชี่ยวชาญจากญี่ปุ่น ไทย และประเทศเพื่อนบ้า 3ประเทศ มานำเสนอผลการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ และผลกระทบที่เกิดขึ้นรวมทั้งมาตรการจัดการ โดยเฉพาะด้านชลประทาน