กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้43
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้104
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้147
mod_vvisit_counterเดือนนี้4967
mod_vvisit_counterทั้งหมด11600971

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก รอบรั้วชลประทาน ชป.ร่วมกับหน่วยงานในจังหวัดพิษณุโลก สร้างฝายชั่วคราวกั้นแม่น้ำยม
ชป.ร่วมกับหน่วยงานในจังหวัดพิษณุโลก สร้างฝายชั่วคราวกั้นแม่น้ำยม

 

01     02

 

 

 

 

03     04

 

        ชป.ร่วมกับหลายหน่วยงานในจังหวัดพิษณุโลก สร้างฝายชั่วคราวกั้นแม่น้ำยม บรรเทาภัยแล้งให้กับราษฎรในพื้นที่อ.บางระกำ

 

วานนี้(2 พ.ค. 62) นายชำนาญ ชูเที่ยง ผู้อำนวยการโครงการชลประทานพิษณุโลก พร้อมด้วย พล.ต.ทวีศักดิ์ วงค์ทวีทรัพย์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 39 นายอัครโชค สุวรรณทอง นายอำเภอบางระกำ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงานและตรวจเยี่ยมจุดเรียงกระสอบทรายสร้างฝายชั่วคราวในแม่น้ำยม 2 จุด โดยจุดที่ 1 อยู่ในพื้นที่หมู่ 10 ตำบลท่านางงาม อีกจุดอยู่ในพื้นที่หมู่ 2 ตำบลบางระกำ อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก ทั้งนี้ เพื่อกักเก็บน้ำและรักษาระบบนิเวศน์ ในระบบน้ำใต้ดินที่จะใช้ในการผลิตประปาหมู่บ้าน รวมทั้งใช้ในการอุปโภคบริโภค และการเกษตรพืชใช้น้ำน้อยด้วย

 

สำหรับการสร้างฝายชั่วคราวทั้ง 2 จุดนี้ เป็นการวางท่อระบายน้ำในระดับที่จะไม่ส่งผลกระทบต่อท้ายฝายที่อยู่ในพื้นที่ตอนล่าง เป็นการปันทุกข์ปันสุขให้ได้รับประโยชน์ด้วยเช่นกัน ซึ่งโดยลักษณะทางกายภาพของแม่ยมตั้งแต่ตอนบนลงมาในช่วงหน้าแล้งจะไม่มีน้ำ ส่วนน้ำที่ระบายลงมากักเก็บไว้ในขณะนี้ เป็นน้ำส่วนเกินที่เกษตรกรได้ระบายออกจากพื้นที่เพาะปลูก และเป็นน้ำในระบบของโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษายมน่าน ที่ได้รับการจัดสรรน้ำตามแผนการจัดสรรน้ำฤดูแล้ง มาจากเขื่อนสิริกิติ์ เพื่อให้เกษตรกรได้ทำปีตั้งแต่ 1 เมษายน 2562 ตามแผนการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ลุ่มต่ำแม่น้ำยมฝั่งซ้ายของโครงการบางระกำโมเดล

 

นอกจากนี้ โครงการชลประทานพิษณุโลก และส่วนเครื่องจักรกล สำนักงานชลประทานที่ 3 ยังได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาด 12 นิ้ว จำนวน 1 เครื่อง และขนาด 8 นิ้ว อีก 1 เครื่อง เพื่อสูบน้ำจากแม่น้ำยมสายเก่า ช่วยเหลือราษฎรที่ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาภัยแล้ง ในพื้นที่ หมู่1 บ.บางบ้า ต.ชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ เนื่องจากปริมาณน้ำไม่เพียงพอต่อการอุปโภคบริโภค และการเพาะปลูกพืชที่ใช้น้ำน้อย เป็นการบรรเทาความเดือดร้อนของราษฎรได้พอสมควร ซึ่งจะดำเนินการช่วยเหลือไปจนกว่าจะเข้าสู่ฤดูฝนปกติ