กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้55
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้122
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้1268
mod_vvisit_counterเดือนนี้5974
mod_vvisit_counterทั้งหมด11601978

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก ข่าวโครงการพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เสด็จพระราชดำเนินโครงการหมู่บ้านปศุสัตว์ – เกษตรมูโนะ
สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เสด็จพระราชดำเนินโครงการหมู่บ้านปศุสัตว์ – เกษตรมูโนะ


DSC_0465_copyDSC_0473
DSC_0477DSC_0441
            เมื่อวันที่ 14  มกราคม  2554 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  เสด็จพระราชดำเนินติดตามความก้าวหน้าการดำเนินงานโครงการหมู่บ้านปศุสัตว์ เกษตร มูโนะ

หมู่  4 บ้านโคกมือบา ตำบลโฆษิต อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส โดยมีนายชลิต  ดำรงศักดิ์   อธิบดีกรมชลประทาน   นายชูชาติ   ฉุยกลม  วิศวกรใหญ่ด้านวางแผนและโครงการ    นายวิเศษณ์   จารุปรัชญ์   ผู้อำนวยการสำนักชลประทานที่  17    นายเฉลิมชัย  ตรีนรินทร์   ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาโก-ลก    พร้อมด้วยข้าราชการและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเฝ้าฯ รับเสด็จ

โครงการหมู่บ้านปศุสัตว์ เกษตร มูโนะ  เริ่มต้นขึ้นเมื่อวันที่ 30 กันยายน 2526 ซึ่ง

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานพระราชดำริให้จัดตั้งหมู่บ้านปศุสัตว์ - เกษตรมูโนะ โดยให้ส่วนราชการต่างๆ ร่วมกันพัฒนาพื้นที่โครงการหมู่บ้านให้สามารถใช้ประโยชน์และให้สมาชิกมีรายได้เลี้ยงครอบครัว ในการนี้ได้พระราชทานพระราชดำริให้กรมชลประทานปรับปรุงคุณภาพน้ำให้พื้นที่โครงการ โดยการระบายน้ำเปรี้ยวออกและนำน้ำจืดเข้าไปแทนที่ เพื่อให้สามารถเลี้ยงปลาและทำการเกษตรได้

          กรมชลประทาน ได้สนองพระราชดำริ โดยดำเนินการก่อสร้างระบบชลประทานภายในหมู่บ้านปศุสัตว์ - เกษตรมูโนะ แบ่งออกเป็น 3 ลักษณะดังนี้

          ระบบส่งน้ำ กรมชลประทานได้ดำเนินการก่อสร้างคูส่งน้ำดาดคอนกรีต จำนวน 8 สาย รวมความยาว 6,594 เมตร สามารถส่งน้ำให้กับพื้นที่การเกษตร เช่น แปลงผัก ผลไม้ บ่อปลา ที่อยู่อาศัย ได้ครอบคลุมพื้นที่

          ระบบระบายน้ำ กรมชลประทานได้ดำเนินการ ก่อสร้างคูระบายน้ำ ในเขตที่อยู่อาศัยจำนวน 5 สาย รวมความยาว 4,274 เมตร ก่อสร้างคลองระบายน้ำรอบหมู่บ้านจำนวน 3 สาย รวมความยาว 7,777 เมตร ก่อสร้างคลองระบายน้ำในพื้นที่คอกปศุสัตว์จำนวน 3 สาย รวมความยาว 2,815 และก่อสร้างอาคารระบายน้ำ จำนวน 1 แห่ง

          ระบบป้องกันน้ำท่วม กรมชลประทานได้ดำเนินการก่อสร้างเสริมคันกั้นน้ำรอบหมู่บ้านปศุสัตว์ - เกษตรมูโนะ จำนวน 1 สาย ความยาว 4,400 เมตร

         เนื่องจากระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 2553 ถึงวันที่ 7 มกราคม 2554 ได้เกิดฝนตกในพื้นที่มากกว่าปรกติ  โดยปริมาณน้ำฝนสะสมวัดได้  915.30  มิลลิเมตร  ทำให้เกิดน้ำท่วมขังในพื้นที่  กรมชลประทานได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำชั่วคราว  จำนวน  8  เครื่อง  เพื่อเร่งระบายน้ำในพื้นที่โครงการฯ  ทำให้น้ำลดระดับลงอย่างต่อเนื่อง  โดยสถานการณ์ได้กลับเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว