กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้547
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้105
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้956
mod_vvisit_counterเดือนนี้5776
mod_vvisit_counterทั้งหมด11601780

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก รอบรั้วชลประทาน กรมชลประทานนำคณะสื่อมวลชนดูงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริในพื้นที่ภาคใต้
กรมชลประทานนำคณะสื่อมวลชนดูงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริในพื้นที่ภาคใต้

ku194ku195


ku192ku198


ku197ku191


ku193ku196          กรมชลประทานนำคณะสื่อมวลชนดูงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริในพื้นที่ภาคใต้ โดยมี นายสี่พร มณีโชติ รองอธิบดีฝ่ายก่อสร้าง เป็นประธานการต้อนรับ  พร้อมด้วยข้าราชการและเจ้าหน้าที่กรมชลประทานร่วมนำเสนอข้อมูลโครงการบรรเทาอุทกภัยหาดใหญ่อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดสงขลา และโครงการอ่างเก็บน้ำคลองหัวช้างอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดพัทลุง  ระหว่างวันที่ 20-21 ธันวาคม 2553

          นายดนัยวิทย์  สายบัณฑิต ผู้อำนวยการโครงการชลประทานสงขลา บรรยายสรุปว่า  กรมชลประทานก่อสร้างโครงการบรรเทาอุทกอำเภอหาดใหญ่ฯ แล้วเสร็จ เมื่อปี 2550 และสามารถช่วยบรรเทาน้ำท่วมในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนน้ำท่วมที่เกิดขึ้นในปี 2553 มีปริมาณน้ำไหลผ่านเทศบาลนครหาดใหญ่ประมาณ 1,623 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที   ซึ่งมากกว่าปี 2543  ที่มีปริมาณน้ำ  970 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีเท่านั้น   และถึงแม้ว่าปริมาณน้ำดังกล่าวจะมีจำนวนมากเกินกว่าศักยภาพที่ลำน้ำและคลองระบายน้ำต่าง ๆ จะรับได้   แต่ก็สามารถเร่งระบายน้ำจนเข้าสู่สภาวะปกติได้ในเวลาอันรวดเร็วเพราะมีคลองระบายน้ำต่างๆ  ของโครงการบรรเทาอุทกภัยหาดใหญ่ฯ ช่วยในการระบายน้ำจากเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ลงสู่ทะเลสาบสงขลา ภายใน 2 วัน นอกจากนั้นกรมชลประทานยังได้น้อมนำแนวพระราชดำริมาวางแผนแก้ไขปัญหาในระยะสั้นด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพระบบระบายน้ำ ส่วนระยะยาววางแผนพัฒนาลุ่มน้ำสาขาของคลองอู่ตะเภาด้วยการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำรวม 7 แห่งจะโดยสามารถช่วยเก็บน้ำไว้ได้ประมาณ 128 ล้านลูกบาศก์เมตร

          ในส่วนของโครงการอ่างเก็บน้ำคลองหัวช้างอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดพัทลุง นายประพิศ จันทร์มา หัวหน้ากลุ่มงานก่อสร้าง 2/1 สำนักชลประทานที่ 16  กล่าวว่า กรมชลประทานสนองพระราชดำริพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  ด้วยการก่อสร้างโครงการอ่างเก็บน้ำคลองหัวช้างฯ ที่ตำบลตะโหมด  อำเภอตะโหมด  จังหวัดพัทลุง  โดยจะเสร็จสมบูรณ์ในปี 2555 สามารถเก็บกักน้ำได้  30 ล้านลูกบาศก์เมตร  ซึ่งนอกจากจะช่วยบรรเทาปัญหาน้ำท่วมและการขาดแคลนน้ำให้กับชาวตะโหมดแล้ว ยังเป็นแหล่งน้ำต้นทุนที่สำคัญให้กับพื้นที่การเกษตรในเขตโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาท่าเชียด  โครงการแก้ไขปัญหาและพัฒนาพื้นที่หมู่บ้านอาพัดและหมู่บ้านใกล้เคียง  และโครงการฟาร์มตัวอย่างตามพระราชเสาวนีย์ในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถอีกด้วย