กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้64
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้122
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้1277
mod_vvisit_counterเดือนนี้5983
mod_vvisit_counterทั้งหมด11601987

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก รอบรั้วชลประทาน กรมชลฯ นำสื่อมวลชนบินดูสภาพน้ำในลำน้ำมูลและพื้นที่น้ำท่วมเมืองอุบลราชธานี
กรมชลฯ นำสื่อมวลชนบินดูสภาพน้ำในลำน้ำมูลและพื้นที่น้ำท่วมเมืองอุบลราชธานีku2553-14ku2553-12

ku2553-13ku2553-15          เมื่อวันที่ ๑๐ พฤศจิกายน ๒๕๕๓  นายวีระ  วงศ์แสงนาค  รองอธิบดีฝ่ายบำรุงรักษา  นำคณะสื่อมวลชนเดินทางติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำมูล  จังหวัดอุบลราชธานี  โดยเครื่องบิน CN 235 โดยมีเจ้าหน้าที่กรมชลประทานในพื้นที่ให้การต้อนรับ
          
           ภายหลังจากที่ได้เกิดฝนตกหนักในช่วงกลางเดือนตุลาคม 2553 ที่ผ่านมา เกิดเป็นอุทกภัยอย่างหนักในหลายพื้นที่ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะในเขตจังหวัดนครราชสีมาและชัยภูมิ ปริมาณน้ำดังกล่าวได้ไหลลงสู่แม่น้ำมูลและแม่น้ำชี ทำให้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำ ในจังหวัดที่มีแม่น้ำมูลและแม่น้ำชีไหลผ่าน

ปัจจุบันปริมาณน้ำส่วนหน้าที่ไหลมาจากตอนบนของแม่น้ำมูลได้ไหลลงสู่แม่น้ำโขงแล้ว ส่วนปริมาณน้ำสูงสุดในแม่น้ำมูล กำลังเคลื่อนตัวอยู่ระหว่างอำเภอราศีไศล จังหวัดศรีสะเกษกับอำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี และส่วนท้ายของปริมาณน้ำยังคงอยู่ในเขตอำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์


          สำหรับแม่น้ำชี ปริมาณน้ำส่วนหน้าเคลื่อนตัวอยู่ในเขตอำเภอเมือง กับอำเภอมหาชนะชัย จังหวัดยโสธร ส่วนปริมาณน้ำสูงสุดในแม่น้ำชียังเคลื่อนตัวอยู่บริเวณอำเภอจังหาร และอำเภอเชียงขวัญ จังหวัดร้อยเอ็ด และปริมาณน้ำส่วนท้ายเคลื่อนตัวอยู่ระหว่างอำเภอโกสุมพิสัย กับอำเภอเมือง จังหวัดมหาสารคาม


          ทั้งนี้ คาดการณ์ว่าปริมาณน้ำสูงสุดจากแม่น้ำชี จะเคลื่อนตัวมาถึงบริเวณอำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี ประมาณวันที่ 12
13 พฤศจิกายน 2553 นี้ ซึ่งคาดว่าระดับน้ำจะไม่เพิ่มสูงขึ้นจากเดิมมากนัก เพียงแต่จะทำให้ปริมาณน้ำสะสมในแม่น้ำเพิ่มมากขึ้น ทำให้การระบายน้ำลงสู่แม่น้ำโขงช้าลง ส่วนแม่น้ำมูล ปริมาณน้ำสูงสุดที่ไหลผ่านในช่วงวันที่ 9 10 พ.ย. คาดว่าจะอยู่ในเกณฑ์ไม่เกิน 2,400 2,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งอาจจะทำให้ระดับน้ำสูงกว่าตลิ่งประมาณ 20 30 เซนติเมตร