กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้8
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้141
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้3193
mod_vvisit_counterเดือนนี้4714
mod_vvisit_counterทั้งหมด11600718

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก รอบรั้วชลประทาน คณะองคมนตรี ตรวจเยี่ยมความก้าวหน้าโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ลุ่มน้ำห้วยทอน จ.หนองคาย
คณะองคมนตรี ตรวจเยี่ยมความก้าวหน้าโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ลุ่มน้ำห้วยทอน จ.หนองคาย530630-9530630-10


530630-11530630-12
           ฯพณฯ นายพลากร สุวรรณรัฐ และ ฯพณฯ นายสวัสดิ์ วัฒนายากร  องคมนตรี เดินทางไปติดตามความก้าวหน้าโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ลุ่มน้ำห้วยทอน อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย โดยมีนายสดม อินทะแสน ผู้อำนวยการสำนักชลประทานที่ 5 และคณะให้การต้อนรับเมื่อวันที่ 15-17 มิถุนายน 2553

           ฯพณฯนายสวัสดิ์ วัฒนายากร องคมนตรีกล่าวถึงการเดินทางมาตรวจเยี่ยมความก้าวหน้าโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ในครั้งนี้ว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงห่วงใยราษฎร ที่ประสบปัญหาภัยแล้งในปีนี้   จึงทรงมอบหมายให้ ฯพณฯ องคมนตรี  นายพลากร สุวรรณรัฐ และตน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้มาตรวจเยี่ยมราษฎรว่าประสบปัญหาภัยแล้งในปีนี้เป็นอย่างไรบ้าง เพื่อจะได้หาทางพิจารณาแก้ไขต่อไป

            สำหรับความเป็นมาของโครงการพัฒนาพื้นที่ลุ่มน้ำห้วยทอนฯนี้  เกิดขึ้นจากกำนันตำบลพระพุทธบาท ได้ทูลเกล้าฯ ถวายฎีกาขอพระราชทานก่อสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยทอน (ตอนบน) แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโอกาสที่เสด็จพระราชดำเนินไปยังวัดหินหมากเป้ง ต.พระพุทธบาท อ. ศรีเชียงใหม่ จ. หนองคาย  เมื่อปี พ.ศ. 2525  และทรงมีพระราชดำริให้กรมชลประทานพิจารณาก่อสร้างอ่างเก็บน้ำตามคำร้องของราษฎร กรมชลประทานจึงได้ทำการศึกษาโครงการและวางแผนงานไว้ทั้งหมด 6 โครงการ คือ โครงการในเขต จ.หนองคาย จำนวน 4 โครงการ ประกอบด้วย โครงการและระบบส่งน้ำห้วยทอน (ตอนบน) โครงการและระบบส่งน้ำห้วยทอน (ตอนล่าง) โครงการห้วยหินแก้ว และโครงการห้วยไฮ รวมทั้งโครงการใน จ.อุดรธานี จำนวน 2 โครงการ คือ โครงการห้วยม้า และโครงการห้วยตะคองใหญ่

            ปัจจุบันโครงการใน จ.หนองคาย ได้ดำเนินการ แล้วเสร็จไปแล้ว 3 โครงการ เหลือเพียงโครงการห้วยไฮ ที่อยู่ระหว่างการออกแบบ โดยจะเริ่มดำเนินการในปีงบประมาณ 2556 ส่วนโครงการ ใน จ.อุดรธานี ได้แก่โครงการห้วยม้า อยู่ในระหว่างดำเนินการก่อสร้างและโครงการห้วยตะคองใหญ่ จะดำเนินการในปีงบประมาณ 2554

นอกจากนี้คณะองคมนตรียังได้เดินทางไปติดตามสถานการณ์น้ำที่อ่างเก็บน้ำห้วยสามพาด จ.อุดรธานี และเขื่อนน้ำอูน จ.สกลนคร โดยมอบหมายให้หน่วยงานในพื้นที่ประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับสถานการณ์น้ำที่มีอยู่ เพื่อสร้างความเข้าใจกับราษฎรในท้องที่ต่อไป