กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้41
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้104
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้145
mod_vvisit_counterเดือนนี้4965
mod_vvisit_counterทั้งหมด11600969

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก รอบรั้วชลประทาน กรมชลฯ ดูงาน Best Practice โรงแยกก๊าซธรรมชาติระยอง
กรมชลฯ ดูงาน Best Practice โรงแยกก๊าซธรรมชาติระยอง530630-5530630-6
530630-7530630-8

               นายชลิต  ดำรงศักดิ์  อธิบดีกรมชลประทาน  พร้อมด้วยนายมนตรี  ตันตระกูล วิศวกรใหญ่ฯ ด้านควบคุมการก่อสร้าง นำคณะผู้บริหารและคณะกรรมการติดตามและกำกับดูแลการดำเนินการพัฒนาคุณภาพการบริหารจัดการภาครัฐ (Steering  Committee)     คณะทำงานพัฒนาคุณภาพการบริหารจัดการภาครัฐ ( Working  Team  ) และคณะทำงานทบทวนลักษณะสำคัญขององค์กรและจัดทำผลลัพธ์การดำเนินการ  หมวด 7  ศึกษาดูงาน Best Practice  ณ โรงแยกก๊าซธรรมชาติระยอง  ของ บริษัท ปตท. จำกัด  จังหวัดระยอง    เมื่อวันที่ 27- 28 มิถุนายน 2553             

                 โรงแยกก๊าซธรรมชาติระยอง   เป็นองค์กรในสังกัด บริษัท ปตท. จำกัด  มีบุคลากร ประมาณ 500 คนเริ่มยื่นขอรับรางวัลคุณภาพแห่งชาติครั้งแรกใน ปี 2545   แม้จะไม่ได้รับรางวัลในปีแรกๆ แต่ได้นำ รายงานป้อนกลับที่ได้รับจากคณะผู้ตรวจประเมินมาปรับปรุงและพัฒนาในทุกๆ ด้าน  จนกระทั่งปี 2547-2548  ได้รับรางวัลการบริหารสู่ความเป็นเลิศ (Thailand  Quality   Class:TQC) 2 ปี ติดต่อกัน  และในปี 2549 ได้รับรางวัลคุณภาพแห่งชาติ(Thailand  Quality  Award  :TQA ) นับเป็นหน่วยงานที่มีความสามารถในการแข่งขันและด้านการบริหารจัดการระดับโลก  ผ่านเกณฑ์มาตรฐานสูงสุดซึ่งเป็นที่ยอมรับระดับนานาชาติ 

               สำหรับการก้าวไปสู่ความสำเร็จของโรงแยกก๊าซธรรมชาติระยองในครั้งนี้ได้นำหลักปรัชญาตามหนังสือ พระมหาชนก พระราชนิพนธ์ในองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  เป็นแนวทางในการก้าวเดินอย่างมุ่งมั่นตลอดเวลากว่า 4 ปี ที่ตั้งเป้าหมายจะเข้ารับรางวัล TQA โดยใช้แนวคิดในการมุ่งไปสู่ความสำเร็จ   คือ การสมัครเข้าแข่งขันรางวัลต่างๆไปเรื่อยๆ  แม้จะไม่ได้รับรางวัลอะไรในครั้งแรกๆ  แต่ก็ทำให้รู้จุดบกพร่อง  และเป็นบันไดขั้นหนึ่งในการกลับมาพัฒนาองต์กร  จนประสบผลสำเร็จ

                 นายสุวนันท์  ชาติอุดมพันธ์  ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฯโรงแยกก๊าซธรรมชาติระยอง  กล่าวว่า การคว้ารางวัลTQA  ได้สำเร็จในครั้งนี้ ก็ไม่ใช่ปลายทางความสำเร็จของโรงแยกก๊าซ   เรา ยังคงต้องมุ่งมั่นพัฒนาและปรับปรุงองค์กรต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง  เพราะ TQA ไม่ใช่รางวัลหรือความสำเร็จส่วนตัวเท่านั้น  แต่หมายถึงศักยภาพการแข่งขันของประเทศไทยในเวทีการค้าโลกด้วย