กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้59
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้122
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้1272
mod_vvisit_counterเดือนนี้5978
mod_vvisit_counterทั้งหมด11601982

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก รอบรั้วชลประทาน สำนักชลประทานที่ 15 เฝ้าติดตามสถานการณ์ไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็ง
สำนักชลประทานที่ 15 เฝ้าติดตามสถานการณ์ไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็ง

530623-5530623-6530623-7530623-8      จากเหตุการณ์ไฟลุกไหม้ป่าพรุควนเคร็ง อำเภอชะอวด  จังหวัดนครศรีธรรมราช  ตั้งแต่วันที่
27 พฤษภาคม ที่ผ่านมา  โดยในช่วงเวลาดังกล่าวการควบคุมไฟทำด้วยความยากลำบากเพราะไฟลุกอยู่ใต้ดิน ซึ่งเป็นพื้นที่แห้งจากภัยแล้งมานาน ส่งผลให้ชาวบ้านควนเคร็ง ซึ่งส่วนใหญ่มีอาชีพสานกระเป๋า และเสื่อจากต้นกระจูดเริ่มขาดรายได้ เพราะต้นกระจูดถูกไฟไหม้เสียหายจำนวนมาก และมีชาวบ้านอีกหลายคนป่วยเป็นโรคระบบทางเดินหายใจจากควันไฟที่ยังปกคลุมทั่วบริเวณ   ในเบื้องต้นพบว่า ป่าพรุควนเคร็งถูกไฟไหม้เสียหายไปกว่า 10,000 ไร่   จากพื้นที่กว่า 90,000 ไร่

          สำนักชลประทานที่ 15  โดยโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลุ่มน้ำปากพนังตอนบน    ได้เข้าไปมีส่วนร่วมในการบรรเทาปัญหาดังกล่าว เมื่อวันที่  15  มิถุนายน  2553  ที่ ผ่านมา ด้วยการก่อสร้างทำนบชั่วคราวบริเวณปากคลองบางรักโพรง  พร้อมติดตั้งเครื่องสูบน้ำ  จำนวน  4  เครื่อง  เพื่อสูบน้ำจากคลองชะอวดผ่านคลองบางรักโพรง  ไหลเข้าสู่บริเวณพื้นที่ไฟไหม้ของป่าพรุควนเคร็ง  และดำเนินการติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติม อีกจำนวน  2  เครื่อง  บริเวณบ้านควนป้อมและบ้านควนตีน  เพื่อสูบน้ำเข้าพื้นที่ฝั่งตะวันออกของป่าพรุควนเคร็งอีกทางหนึ่ง 

         ในปัจจุบันสถานการณ์ไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็ง  นั้น  ทางสถานีควบคุมไฟป่าฯ  สามารถควบคุมมิให้เกิดไฟลุกลามต่อไปได้แล้ว  แต่ยังคงพบว่าไฟใต้ดินที่ยังคุอยู่ เนื่องจากมีควันไฟลอยออกจากพื้นดินบางแห่ง