กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้12
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้646
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้2050
mod_vvisit_counterเดือนนี้8083
mod_vvisit_counterทั้งหมด11604087

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก ข่าวโครงการพระราชดำริ ผู้บริหาร คณะเจ้าหน้าที่กระทรวงเกษตรฯร่วมถวายความอาลัยด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ
ผู้บริหาร คณะเจ้าหน้าที่กระทรวงเกษตรฯร่วมถวายความอาลัยด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

 

5315 5315

 

 

5315 5315

 

 

5315 5315

 

 

5315 5315

 

 

 

 

 

 

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นำหน่วยงานในสังกัดประกอบพิธีถวายความอาลัย แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ณ เขื่อนขุนด่านปราการชล จ.นครนายก


           เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2559 พลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ในสังกัด ตลอดจนประชาชนในพื้นที่ ร่วมประกอบพิธีถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ อันหาที่สุดมิได้ ตราบชั่ว
นิรันดร์กาล ณ บริเวณเขื่อนขุนด่านปราการชล จังหวัดนครนายก

พลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เปิดเผยถึงการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ว่า เป็นแนวทางที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์มุ่งเปลี่ยนความโทมนัสให้เป็นพลัง เพราะเป็นที่ประจักษ์อยู่ว่า ประชาชนทั่วทุกพื้นที่ ต่างรู้สึกเศร้าโศกกับการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศเป็นอย่างยิ่ง จึงขอดำเนินกิจกรรมถวายเป็นพระราชกุศล และสานต่อตามรอยเบื้องพระยุคลบาท โดยนำโครงการพระราชดำริมาขับเคลื่อนอย่างต่อเนื่องให้เกิดประโยชน์สมดังพระราชปณิธานของพระองค์

ด้วยพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ทรงให้ความสำคัญและตระหนักถึงความเดือดร้อนที่เกี่ยวกับน้ำของราษฎรทั่วทุกภูมิภาค จึงได้พระราชทานแนวพระราชดำริจนก่อเกิดเป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริในปัจจุบัน กว่า 2,000 โครงการ อาทิ การสร้างอ่างเก็บกักน้ำ โครงการระบายน้ำออกจากที่ลุ่ม การบำบัดน้ำเสียโดยวิธีการเติมอากาศ และโครงการแก้มลิง เป็นต้น
          สำหรับเขื่อนขุนด่านปราการชลแห่งนี้ เป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมชลฯที่ได้ดำเนินการก่อสร้างสนองพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ที่ได้พระราชทานแนวทางบรรเทาและแก้ปัญหาความเดือดร้อนเรื่องน้ำให้กับพสกนิกรของพระองค์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนาลุ่มน้ำนครนายก เพื่อการอุปโภค บริโภค บรรเทาอุทกภัยและแก้ปัญหาดินเปรี้ยว โดยได้เริ่มก่อสร้างตั้งแต่วันที 2 พฤศจิกายน 2542 และแล้วเสร็จในปี2547 สามารถเก็บกักน้ำได้ 224 ล้านลูกบาศก์เมตร ทำให้นับแต่นั้นในเขตพื้นที่จังหวัดนครนายกไม่เกิดปัญหาเรื่องน้ำอีก มีพื้นที่รับประโยชน์ด้านการเกษตรกว่า 185,000 ไร่ และในวันที่ 5 มิถุนายน 2549 ได้พระราชทานชื่อเขื่อนคลองท่าด่าน เดิม เป็น เขื่อนขุนด่านปราการชลอันมีความหมายว่า เขื่อนขุนด่าน ซึ่งเป็นกำแพงน้ำโดยกิจกรรมถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศในวันนี้ ประกอบด้วยการนำคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ในสังกัด ตลอดจนประชาชนที่เข้าร่วมกิจกรรม กล่าวคำถวายความอาลัย จากนั้นจะทำการปล่อยปลา และมอบโคให้กับเกษตรกร และปฏิบัติพิธีสงฆ์ถวายเป็นพระราชกุศล ซึ่งกระทรวงและสหกรณ์ พร้อมทั้งหน่วยงานในสังกัดจะได้ดำเนินกิจกรรมในลักษณะนี้ไปอย่างต่อเนื่อง เพื่อแสดงออกถึงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ตราบชั่วนิรันดร์กาล