กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้536
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้105
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้945
mod_vvisit_counterเดือนนี้5765
mod_vvisit_counterทั้งหมด11601769

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก ข่าวโครงการพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เสด็จฯโครงการพัฒนาพื้นที่ดินเปรี้ยวจัด บ้านโคกอิฐ-โคกใน จ.นราธิวาส
สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เสด็จฯโครงการพัฒนาพื้นที่ดินเปรี้ยวจัด บ้านโคกอิฐ-โคกใน จ.นราธิวาส


530205-1

530205-2
530205-3


530205-4
          เมื่อที่ 4 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา 16.39 น. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงติดตามการดำเนินงานโครงการพัฒนาพื้นที่ดินเปรี้ยวจัด บ้านโคกอิฐ-โคกใน ตำบลพร่อน อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส โดยมีฯพณฯ นายอำพน เสนาณรงค์ องคมนตรี นายเฉลิมเกียรติ แสนวิเศษ เลขาธิการ กปร. นายชลิต ดำรงศักดิ์ อธิบดีกรมชลประทาน นายวินัย  ศรีวงศ์เสน ผู้อำนวยการสำนักชลประทานที่ 17 นายทวี เต็มญารศิลป์  ผู้อำนวยการกลุ่มกิจกรรมพิเศษ นายเฉลิมชัย ตรีนรินทร์ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลุ่มน้ำโก-ลก นายประดิษฐ์  ปิ่นกระจาย ผู้อำนวยการโครงการชลประทานนราธิวาส พร้อมด้วยข้าราชการและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเฝ้าฯรับเสด็จ

          โครงการพื้นที่ดินเปรี้ยวจัดบ้านโคกกูแว บ้านโคกอิฐ-โคกใน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ เกิดขึ้นจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานพระราชดำริให้กรมชลประทานดำเนินการนำน้ำจืดจากแม่น้ำโก-ลก ไปพัฒนาพื้นที่ตั้งแต่ปี 2527 โดยเน้นเรื่องการนำน้ำจืดไปชะล้างดินเปรี้ยว เพื่อปรับปรุงคุณภาพดินให้ดีขึ้น และนำน้ำไปใช้ในการเกษตร  การแยกน้ำเปรี้ยวที่ไหลออกจากพรุโต๊ะแดง ไม่ให้ไหลลงคลองมูโนะ ที่เป็นน้ำจืด รวมทั้งควบคุมเก็บกักน้ำในพรุโต๊ะแดง เพื่อป้องกันไฟไหม้ป่าพรุ ซึ่งในช่วง 2 -3 ปีที่ผ่านมา มักประสบปัญหาน้ำท่วมจากปริมาณน้ำฝนที่มีมากไหลจากพรุโต๊ะแดงทะลักเข้าท่วมพื้นที่ สร้างความเสียหายให้แก่ผลผลิตบางส่วน

          ในการนี้ จึงทรงมีพระราชดำริให้กรมชลประทาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันดำเนินการหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว เช่น ช่วงสิงหาคม ถึงกันยายนของทุกปี จะลดระดับน้ำในพรุโต๊ะแดงลง 50 เซนติเมตร จากเดิมที่อยู่ในระดับ +1.20 เมตร  (จากระดับน้ำทะเลปานกลาง) เพื่อรองรับปริมาณน้ำฝนที่จะตกลงมาและช่วยป้องกันไม่ให้เกิดไฟไหม้ในพรุโต๊ะแดงได้ นอกจากนี้กรมชลประทานยังได้ดำเนินการเสริมริมขอบพรุที่มีอยู่เดิม และสร้างอาคารระบายน้ำเพื่อช่วยบรรเทาปัญหาที่เกิดขึ้นอีกทางหนึ่งด้วย