กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้547
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้105
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้956
mod_vvisit_counterเดือนนี้5776
mod_vvisit_counterทั้งหมด11601780

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก รอบรั้วชลประทาน กรมชลฯ สรุปผลศึกษาโครงการคลองประ จังหวัดพัทลุง
กรมชลฯ สรุปผลศึกษาโครงการคลองประ จังหวัดพัทลุง
530128-3


530128-4


530128-5

กรมชลฯ สรุปผลศึกษาสนองพระราชดำริ พบหากสร้างประตูควบคุมน้ำปากคลองประ 

จะแก้ไขปัญหาน้ำเค็มรุกล้ำ น้ำเปรี้ยว ย้ำมีน้ำส่งให้พื้นที่การเกษตรกว่า 5 หมื่นไร่กรมชลประทาน  สนองพระราชดำริร่วมกับ กลุ่มผู้นำชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และประชาชน จ.พัทลุง ร่วมศึกษาความเหมาะสมฯโครงการคลองประ ทั้งด้านวิชาการ เศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้ม  พบว่ามีความเหมาะสมที่จะพัฒนาระบบชลประทานได้  โดยสร้างประตูควบคุมน้ำที่ปากคลองประ  ซึ่งจะช่วยแก้ไขปัญหาน้ำจากทะเลหลวงรุกล้ำ ลดปัญหาน้ำเปรี้ยวจากดินพรุ  และเก็บกักน้ำจืดส่งให้พื้นที่การเกษตร ประมาณ 50,000 ไร่

นายอรรถพร ศุภมนตรี  ผู้อำนวยการสำนักชลประทานที่  16   เปิดเผยว่า จากการที่ราษฎรในจังหวัดพัทลุงประสบปัญหาในเรื่องน้ำสำหรับทำการเกษตร ทั้งการขาดแคลนน้ำ น้ำเค็มรุกล้ำ รวมถึงปัญหาน้ำเปรี้ยว ได้ขอพระราชทานความช่วยเหลือจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  และทรงมีพระราชดำริให้กรมชลประทานพิจารณาแนวทางที่เหมาะสมเพื่อช่วยเหลือราษฎร ในระยะแรกกรมชลประทานได้สร้างสถานีสูบน้ำพร้อมวางระบบส่งน้ำ  2 แห่ง จึงไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างเป็นระบบ

 นายวินัย ครุวรรณพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง  กล่าวในการประชุมปัจฉิมนิเทศโครงการคลองประ ฯ  เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2553  ว่า  โครงการคลองประที่ดำเนินการศึกษาความเหมาะสมถือเป็นจุดเริ่มต้นในการแก้ไขปัญหาน้ำอย่างเป็นระบบให้กับราษฎรตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว   ซึ่งทุกภาคส่วนในพื้นที่ต้องให้ความร่วมมืออย่างจริงจัง  เพื่อให้ได้โครงการที่มีความเหมาะสมอย่างแท้จริง

ส่วน ดร. สมเกียรติ    ประจำวงษ์  ผู้อำนวยการสำนักบริหารโครงการ กล่าวด้วยว่า  การศึกษาโครงการดังกล่าวกรมชลประทานได้พิจารณาความเหมาะสมทั้งด้านวิชาการ เศรษฐกิจสังคมและสิ่งแวดล้อมร่วมกับประชาชนในพื้นที่และเมื่อเปรียบเทียบผลประโยชน์และผลกระทบแล้วพบว่า ควรสร้างอาคารควบคุมน้ำที่ปากคลองประบริเวณรอยต่อของ ต.ลำปำ อ.เมืองพัทลุง และ ต.พนางตุง อ.ควนขนุน จังหวัดพัทลุง  ลักษณะของอาคารมีช่องระบายน้ำ 3 ช่อง  ช่องทางเรือประมงสัญจรรวม 6 ช่อง สามารถระบายเรือได้ประมาณ 24-36 ลำต่อชั่วโมง  นอกจากนั้นมีจัดทำแผนลดผลกระทบทั้งด้านสิ่งแวดล้อม และด้านการชดเชยที่ดินและทรัพย์สินที่จะเกิดขึ้นด้วย ทั้งนี้จะเร่งสรุปรายงานผลการศึกษาทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รวมทั้งเสนอต่อคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติเพื่อพิจารณาอีกด้วย