กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้49
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้141
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้3234
mod_vvisit_counterเดือนนี้4755
mod_vvisit_counterทั้งหมด11600759

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก ข่าวโครงการพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริ จ.เชียงราย
สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริ จ.เชียงราย530126-3
           เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2553  สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจในพื้นที่จังหวัดเชียงราย  โดยได้เสด็จพระราชดำเนินไปยัง ศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริ ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย  จังหวัดเชียงราย  เพื่อติดตามความก้าวหน้าการดำเนินงานของ ศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริ   ซึ่งทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้จัดตั้งขึ้นในวาระครบรอบ 100 ปี พระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริ     โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ศูนย์เป็นสถานที่เอื้อต่อการปรับปรุงและพัฒนาพันธ์พืชให้เกษตรกรได้มีพืชสายพันธ์ที่ดี ทนต่อโรคและแมลง ได้ผลผลิตที่ดี  

          ในการดำเนินงานของศูนย์ ดังกล่าว กรมชลประทาน โดยโครงการชลประทานเชียงราย สำนักชลประทานที่ 2   ได้เข้าไปมีส่วนร่วมด้านการบริหารจัดการน้ำภายในศูนย์ฯ  สนองพระราชดำริในการพิจารณาหาแนวทางแก้ไขการใช้ประโยชน์สระน้ำของชาวไร่ยาสูบสังกัดสถานีใบยาเวียงพาน  อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ร่วมกับเจ้าหน้าที่สถานีใบยาเวียงพานและเกษตรกรผู้ปลูกใบยาแล้วเห็นว่า มีแนวทางพัฒนาได้ โดยการก่อสร้างระบบท่อส่งน้ำ และการขุดสระเก็บน้ำเพิ่มเติมจากแหล่งน้ำของศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริ  เพื่อให้มีปริมาณน้ำเพียงพอต่อความต้องการในศูนย์ฯ