กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้156
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้646
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้2194
mod_vvisit_counterเดือนนี้8227
mod_vvisit_counterทั้งหมด11604231

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก รอบรั้วชลประทาน กรมชลฯส่งมอบฝายห้วยแอ่งให้แก่ อบต.ห้วยแอ่ง เพิ่มผลผลิต เพิ่มรายได้
กรมชลฯส่งมอบฝายห้วยแอ่งให้แก่ อบต.ห้วยแอ่ง เพิ่มผลผลิต เพิ่มรายได้

 

3984 3984

 

 

3984 3984

 

 

 

 

 

 

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ณ บริเวณโครงการฝายห้วยแอ่ง บ้านนาแพง ต.ห้วยแอ่ง อ.เมือง จ.มหาสารคาม สำนักงานชลประทานที่ 6 ร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลห้วยแอ่ง และราษฎรในพื้นที่ จัดกิจกรรมเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 88 พรรษา 5 ธันวาคม 2558 โดยมี นายปรีดา อุ่นอุดม ปลัดอาวุโสอำเภอเมืองมหาสารคาม นำกล่าวถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ในโอกาสนี้ นายภัทรพล ณ. หนองคาย ผู้อำนวยการโครงการก่อสร้าง สำนักงานชลประทานที่ 6 เป็นตัวแทนกรมชลประทาน ส่งมอบฝายห้วยแอ่งให้แก่องค์การบริหารส่วนตำบลห้วยแอ่ง ซึ่งดำเนินการก่อสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว หลังจากอำเภอเมืองมหาสารคาม ได้รับเรื่องร้องทุกข์จากราษฎรบ้านนาแพง ตำบลห้วยแอ่ง อำเภอเมืองมหาสารคาม ว่าได้รับความเดือดร้อนจากการขาดแคลนน้ำอุปโภค บริโภค และการเกษตรกรรม เนื่องจากเดิมลำห้วยแอ่งมีฝายน้ำล้น 3 แห่ง แต่ปัจจุบันเกิดการชำรุดเสียหาย ไม่สามารถเก็บกักน้ำได้ ราษฎรบ้านนาแพง จึงต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดำเนินการก่อสร้างฝายน้ำล้นเพื่อเก็บกักน้ำไว้ใช้ในการเกษตร อุปโภค บริโภค เลี้ยงสัตว์ และส่งเสริมการประมง        

หลังจากทราบความเดือดร้อนของราษฎร ทางกลุ่มพิจารณาโครงการ ส่วนวิศวกรรมบริหาร ได้ลงตรวจสอบพื้นที่พร้อมกับเจ้าหน้าที่โครงการก่อสร้าง , ผู้ใหญ่บ้านนาแพง และเก็บรวบรวมรายละเอียด นำมาพิจารณาหาแนวทางที่เหมาะสมในการสร้างฝายทดน้ำ เพื่อเก็บกักน้ำและใช้ประโยชน์ในพื้นที่บ้านนาแพง และหมู่บ้านใกล้เคียงให้ได้ศักยภาพสูงสุด พร้อมทั้งจัดทำรายงานการศึกษาเสนอสำนักชลประทานที่ 6 เพื่อหาแนวทางการสนับสนุนงบประมาณในการก่อสร้างจนแล้วเสร็จ พร้อมส่งมอบให้กับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในการนี้ได้จัดกิจกรรมปลูกไม้ยืนต้น 288 ต้น และปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำจืด 40,000 ตัว ให้เป็นแหล่งอาหารแก่ราษฎรด้วย เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว     

สำหรับฝายห้วยแอ่ง เป็นฝายคอนกรีตเสริมเหล็ก กว้าง 25 เมตร พร้อมประตูระบายทราย ขนาด 1 คูณ 1 เมตร และสะพานคนเดินข้ามฝายขนาด กว้าง 1.80 เมตร ใช้เวลาก่อสร้าง 1 ปี ในปีประมาณ พ.ศ.2558 ใช้งบประมาณโครงการเงินกู้เพื่อการพัฒนาระบบบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ และระบบขนส่งทางถนนระยะเร่งด่วน มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยจ้างแรงงานในพื้นที่ ทั้งนี้ฝายห้วยแอ่ง สามารถส่งน้ำเข้าสู่พื้นที่การเกษตรของราษฎรในเขตโครงการในฤดูฝนประมาณ 800 ไร่ ซึ่งจะส่งผลในเรื่องผลผลิตต่อไร่สูงขึ้น และจะทำให้ราษฎรมีรายได้เพิ่มขึ้น สามารถแก้ปัญหาเรื่องน้ำอุปโภค บริโภคบ้านนาแพง และหมู่บ้านใกล้เคียงได้จำนวน 93 ครัวเรือน