กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้41
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้104
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้145
mod_vvisit_counterเดือนนี้4965
mod_vvisit_counterทั้งหมด11600969

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก รอบรั้วชลประทาน กรมชลฯรับมือวิกฤตแล้งผันน้ำเก็บในสระพระราม9 หวังช่วยพื้นที่เกษตรและการอุปโภคบริโภคใน จ.ปทุมธานี
กรมชลฯรับมือวิกฤตแล้งผันน้ำเก็บในสระพระราม9 หวังช่วยพื้นที่เกษตรและการอุปโภคบริโภคใน จ.ปทุมธานี

3875 3875

 

 

3875 3875

 

 

 

 

     กรมชลประทานรับมือวิกฤตแล้ง เร่งผันน้ำในพื้นที่ทุ่งรังสิตเข้าเก็บกักไว้ในสระเก็บน้ำพระราม 9 อัน

เนื่องมาจากพระราชดำริ ซึ่งอยู่ในความดูแลของมูลนิธิชัยพัฒนา คาดสิ้นฤดูฝนมีน้ำใช้การได้กว่า 21 ล้านลูกบาศก์เมตร (ล้าน ลบ.ม.) หวังสำรองใช้เพื่อการเกษตร สนับสนุนการอุปโภค บริโภค และผลิตน้ำประปาในช่วงวิกฤติ ปี 2559 มั่นใจสามารถบรรเทาความเดือดร้อนที่อาจจะเกิดได้

นายเลิศชัย ศรีอนันต์ รักษาการผู้อำนวยการสำนักชลประทานที่ 11 กรมชลประทาน เปิดเผยว่า ช่วงเดือนกันยายน 2558 จนถึงปัจจุบันมีฝนตกอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ทุ่งรังสิต จังหวัดปทุมธานีและพื้นที่ใกล้เคียง ทำให้ระดับน้ำในคลอง 5 และคลอง 6 อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี สูงขึ้น กรมชลประทานได้ประชุมร่วมกับมูลนิธิชัยพัฒนาวางแผนเพิ่มปริมาณน้ำเก็บกักในสระพระรามเก้าให้ได้มากที่สุด ในช่วงปลายฤดูฝนนี้มีการบริหารจัดการเก็บกักน้ำด้วยวิธีธรรมชาติตามแรงโน้มถ่วงโลก (Gravity) จนถึงปัจจุบันระดับน้ำในสระเก็บน้ำพระรามเก้าสูงอยู่ที่ระดับ 1.86 ม.รทก. เท่ากับระดับน้ำในคลองทั้งสองสายแล้ว คิดเป็นปริมาณน้ำทั้งหมด 31.25 ล้าน ลบ.ม.

แต่ทั้งนี้ สระเก็บน้ำพระรามเก้า สามารถเก็บกักได้สูงสุดที่ระดับ 2.50 ม.รทก. กรมชลประทานจึงจะเริ่มทำการสูบน้ำจากคลองทั้งสองแห่ง เพื่อเก็บกักในสระพระรามเก้าเพิ่มเติม ด้วยอัตรา 140,000 ลบ.ม.ต่อวัน จนได้ปริมาณน้ำเก็บกักสูงสุดที่ 33.75 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งเป็นน้ำใช้การได้ประมาณ 22 ล้าน ลบ.ม. เพื่อเป็นต้นทุนสำหรับการเกษตรให้กับราษฎรบริเวณ ต.คลองห้า ต.คลองหก อ.คลองหลวง ต.รังสิต ต.บึงยี่โถ อ.ธัญบุรี รวมไปถึงบริเวณคลองรังสิตประยูรศักดิ์ จ.ปทุมธานี จะสามารถลดผลกระทบอันจะเกิดจากภัยแล้งที่กำลังจะมาถึงตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนนี้เป็นต้นไปจนถึงเดือนเมษายนปีหน้าได้

นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งน้ำต้นทุนสำรองเพื่อสนับสนุนภารกิจของมูลนิธิชัยพัฒนาที่ให้ผลิตน้ำประปากรณีวิกฤติในปี 2559 ให้กับการประปาธัญบุรีของการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) อีกด้วย

ทั้งนี้กรมชลประทานได้วางแผนที่จะใช้น้ำในสระดังกล่าว เพื่อช่วยพื้นที่เพาะปลูกประมาณ 22,000 ไร่ รวมถึงการส่งน้ำเข้าไปเจือจางน้ำเสียในชุมชนต่างๆ ของกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

“ฤดูแล้งปีนี้ (2558/59) กรมชลประทานมั่นใจว่า น้ำที่เก็บไว้จะช่วยลดความรุนแรงจากภัยแล้งให้กับราษฎรได้ดังเช่นเมื่อปีที่ผ่านมา ซึ่งสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีรับสั่งให้ส่งน้ำจากสระเก็บน้ำพระราม 9 เข้าช่วยเหลือเกษตรกรที่ อ.คลองหลวงกับ อ.ธัญบุรี ในครั้งนั้นสามารถช่วยประชาชนได้ 779ครัวเรือน และช่วยไม่ให้นาข้าวเสียหายได้ประมาณกว่า 20,000 ไร่” รักษาการผู้อำนวยการสำนักชลประทานที่ 11 กล่าวในตอนท้าย