กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้47
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้104
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้151
mod_vvisit_counterเดือนนี้4971
mod_vvisit_counterทั้งหมด11600975

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก รอบรั้วชลประทาน กรมชลฯ จับมือ สปก. เปิดมิติใหม่แก้ปัญหาน้ำเพื่อการเกษตรแบบบูรณาการ
กรมชลฯ จับมือ สปก. เปิดมิติใหม่แก้ปัญหาน้ำเพื่อการเกษตรแบบบูรณาการ
530108-1
530108-2

เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2553 นายชลิต ดำรงศักดิ์ อธิบดีกรมชลประทานและนายเฉลิมพร พิรุณสาร เลขาธิการ ส.ป.ก. ลงนามในบันทึกข้อตกลงการพัฒนาแหล่งน้ำและระบบกระจายน้ำในเขตปฎิรูปที่ดินโดยมี รศ.ดร.เจษฎา แก้วกัลยา ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานในพิธี ณ ห้องประชุม 134-135 กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ถนนราชดำเนินนอก

สำหรับโครงการดังกล่าว กรมชลประทานจะร่วมกับสำนักงนการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ดำเนินการพัฒนาแหล่งน้ำและระบบกระจายน้ำในเขตส.ป.ก.เพื่อให้เกิดการใช้ประโยชน์ในที่ดินโดยยึดหลักการมีส่วนร่วมของประชาชน อีกทั้งจะดำเนินการแลกเปลี่ยนข้อมูลเพื่อการพัฒนาแหล่งน้ำและระบบกระจายน้ำทั้งในส่วนที่ได้ดำเนินการแล้วและมีแผนงานดำเนินการในอนาคต  นอกจากนั้น ทั้ง 2 หน่วยงานจะร่วมกันกำหนดแผนงานการพัฒนาแหล่งน้ำและระบบกระจายน้ำ โดย ส.ป.ก.จะสนับสนุนและอนุญาตให้ใช้ที่ดินในเขตส.ป.ก.ก่อสร้างโครงการพัฒนาแหล่งน้ำและระบบการกระจายน้ำให้กรมชลประทานสามารถดำเนินการได้ตามขั้นตอนและกฎหมายที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ทันตามแผนที่กำหนด

อนึ่ง การลงนามความร่วมมือในครั้งนี้ ถือเป็นการดำเนินตามนโยบายของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ด้านการบูรณาการบริหารจัดการเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้ทรัพยากรดินและน้ำของประเทศโดยมุ่งเน้นการพัฒนาแหล่งน้ำให้มีปริมาณพอเพียงเพื่อเพิ่มผลผลิตทางการเกษตร นอกจากนั้นยังเป็นการบูรณาการพัฒนาการเกษตรที่หลากหลาย ตลอดจนเป็นการสร้างเครือข่ายความร่วมมือร่วมกันทั้งภาครัฐและประชาชนอีกด้วย