กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้46
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้141
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้3231
mod_vvisit_counterเดือนนี้4752
mod_vvisit_counterทั้งหมด11600756

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก รอบรั้วชลประทาน อธิบดีกรมชลประทานย้ำเกษตรกรเพาะปลูกพืชตามแผนจัดสรรน้ำฯ เลี่ยงปัญหาขาดแคลนน้ำ
อธิบดีกรมชลประทานย้ำเกษตรกรเพาะปลูกพืชตามแผนจัดสรรน้ำฯ เลี่ยงปัญหาขาดแคลนน้ำ521222

               เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2552 นายชลิต ดำรงศักดิ์ อธิบดีกรมชลประทานให้สัมภาษณ์ทีมข่าว Sky report ไทยทีวีสีช่อง 3 เกี่ยวกับการบริหารจัดการน้ำของกรมชลประทานในฤดูแล้ง ณ ศูนย์ประมวลวิเคราะห์สถานการณ์น้ำ กรมชลประทาน กรุงเทพฯ

                อธิบดีกรมชลประทานระบุว่า การบริหารจัดการน้ำของกรมชลประทานจะจัดสรรตามปริมาณน้ำที่มีในอ่างเก็บน้ำ ซึ่งขณะนี้ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำของกรมชลประทานรวมทั้งประเทศมีประมาณร้อยละ 70 ของความจุอ่างเก็บน้ำ เทียบกับการใช้น้ำปี 2550 และ 2551 แล้วมีการใช้น้ำล่วงหน้าสำหรับการเพาะปลูกไปมาก ดังนั้น กรมฯ จึงได้ร่วมกับกรมส่งเสริมการเกษตรวางแผนการจัดสรรน้ำและการเพาะปลูกพืชฤดูแล้งในเขตลุ่มน้ำเจ้าพระยา ประจำปี 2552/2553 ขึ้น โดยเตรียมจัดสรรน้ำประมาณ 8,000 ล้านลูกบาศก์เมตรเพื่อรองรับการเพาะปลูกพืชฤดูแล้ง หากเกษตรกรเพาะปลูกตามแผนที่ได้วางไว้ จะไม่เกิดปัญหาการขาดแคลนน้ำขึ้นแต่อย่างใด

                สำหรับปัญหาการแย่งชิงน้ำที่อาจเกิดขึ้นนั้น กรมชลประทานเน้นการจัดสรรน้ำให้พื้นที่โดยให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วม เช่น ในพื้นที่ที่มีกลุ่มผู้ใช้น้ำจะมีการประชุมเพื่อบริหารจัดการน้ำร่วมกัน โดยอาจจัดสรรน้ำเป็นรอบเวร หรือเพาะปลูกพืชใช้น้ำน้อย ส่วนพื้นที่ที่เคยประสบปัญหาขาดแคลนน้ำในจังหวัดกำแพงเพชร สุโขทัย และพิจิตรนั้น ขณะนี้ สำนักชลประทานที่ 3 และสำนักชลประทานที่ 4 ได้ร่วมกันวางแผนบริหารจัดการน้ำ พร้อมประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวได้ทราบแล้ว