กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้49
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้141
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้3234
mod_vvisit_counterเดือนนี้4755
mod_vvisit_counterทั้งหมด11600759

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก รอบรั้วชลประทาน 6 หน่วยงานผนึกกำลังแก้ปัญหาผักตบชวาทุ่งรังสิตผุดโครงการคลองสวย น้ำใส ร่วมใจกำจัดวัชพืชฯ
6 หน่วยงานผนึกกำลังแก้ปัญหาผักตบชวาทุ่งรังสิตผุดโครงการคลองสวย น้ำใส ร่วมใจกำจัดวัชพืชฯ
32983298
32983298
32983298
32983298

กรมชลประทานจับมือ 5 หน่วยงาน ผนึกกำลังบูรณาการ “โครงการ คลองสวย น้ำใส ร่วมใจกำจัดวัชพืชทุ่งหลวงรังสิต”   หวังแก้ปัญหาวัชพืชในทุ่งรังสิตอย่างยั่งยืน  ลดการทำงานซ้ำซ้อน เพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการน้ำ-บรรเทาภัยจากน้ำ  คาดราษฎรได้รับประโยชน์ไม่น้อยกว่า 200,000 ครัวเรือน

นายพฤทธิพงศ์  ทัศน์อัญชุลีกุล ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษารังสิตใต้  กรมชลประทาน  เปิดเผยว่า กรมชลประทาน กรมโยธาธิการและผังเมือง กรมทรัพยากรน้ำ กรมการทหารช่าง ร่วมกับกรุงเทพมหานคร จังหวัดปทุมธานี จังหวัดนครนายก และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ จัดทำ “โครงการคลองสวย น้ำใส ร่วมใจกำจัดวัชพืชทุ่งหลวงรังสิต” ขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาวัชพืชในทุ่งรังสิตอย่างยั่งยืน  ทั้งนี้เนื่องจากตลอดระยะเวลากว่า 40 ปี ที่ทุ่งรังสิตประสบปัญหาวัชพืชทางน้ำแพร่กระจายอย่างหนาแน่น เพราะเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง 10 ปีหลังที่วัชพืชและผักตบชวาได้สร้างปัญหากีดขวางทางน้ำ ทำให้การระบายน้ำไม่ดี รวมถึงการส่งน้ำไปเพื่อกิจกรรมต่างๆ ก็ติดขัด

ทั้งนี้ทุ่งรังสิต มีพื้นที่ 1.2 ล้านไร่ ครอบคลุม 6 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา สระบุรี ปทุมธานี นครนายก ฉะเชิงเทรา และกรุงเทพมหานคร เรียกได้ว่าเป็นทุ่งประวัติศาสตร์ในการผลิตข้าวของประเทศไทย และเป็นพื้นที่หน้าด่านในการรับน้ำก่อนเข้าสู่กรุงเทพมหานคร มีทางน้ำชลประทานรวมถึงคลองขุดแนวเหนือ-ใต้ รวมทั้งสิ้น 68 สายคลอง

ที่ผ่านมาได้มีหน่วยงานต่างๆ จัดเก็บวัชพืชเหล่านี้ตามกรอบงบประมาณและความสามารถที่มีทั้งเรื่องของคนและเครื่องจักร แต่ก็ไม่สามารถกำจัดวัชพืชได้ทั้งหมด เนื่องจากวัชพืชโตเร็วมากและเคลื่อนย้ายจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่งตลอดเวลา ดังนั้นจึงได้มีการจัดทำโครงการคลองสวย น้ำใส ร่วมใจกำจัดวัชพืชทุ่งหลวงรังสิต ดังกล่าวขึ้นมา เป็นการเริ่มนวัตกรรมในการดูแลทางน้ำแบบบูรณาการ ซึ่งจะกำหนดกรอบปฏิทินในการดูแลวัชพืชที่ชัดเจน มีการติดตาม ควบคุม กำจัดวัชพืชทางน้ำร่วมกัน” นายพฤทธิพงศ์กล่าว

ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษารังสิตใต้ กรมชลประทาน กล่าวต่อว่า  การกำจัดวัชพืชจะทำตลอดทั้งปี แต่จะมาเน้นช่วงเดือนพฤษภาคม–กรกฎาคม เพราะเป็นช่วงน้ำลงสามารถเก็บวัชพืชได้เร็ว และจะทันต่อสถานการณ์น้ำหลากในช่วงเดือนสิงหาคม–กันยายน ซึ่งจะดำเนินการกำจัดวัชพืชและผักตบชวาในคลองหลักๆ 45 สาย ความยาวรวมประมาณ 450 กิโลเมตร คาดว่าจะกำจัดผักตบชวาและวัชพืชอื่นๆ ได้ประมาณ 600,000 ตัน โดยจะนำวัชพืชเหล่านี้มาแปรรูป เช่น ทำเป็นปุ๋ยหมัก สมาร์ทซอยล์ (SMART SOIL) หรือในด้านอื่น ๆ เพื่อสร้างมูลค่าต่อไป

สำหรับประโยชน์ที่จะได้รับจากการร่วมมือกันในการดำเนินโครงการดังกล่าว นอกจากจะทำให้การบริหารจัดการน้ำเพื่อป้องกันและบรรเทาภัยจากน้ำเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ยังทำให้การบริหารงบประมาณเกิดประโยชน์สูงสุดไม่ซ้ำซ้อนมีทิศทางที่ชัดเจน และเกิดการทำงานแบบมีส่วนร่วมของภาครัฐกับภาคประชาชน  สามารถสร้างเครือข่ายดูแลรักษาทางน้ำสาธารณะได้อย่างเป็นรูปธรรม คาดว่าจะช่วยให้ทุ่งรังสิตมีคลองที่สะอาด เกิดประโยชน์ต่อพื้นที่การเกษตรและพื้นที่อยู่อาศัยของราษฎรโดยรอบมากกว่า 200,000 ครัวเรือน