กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้10
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้646
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้2048
mod_vvisit_counterเดือนนี้8081
mod_vvisit_counterทั้งหมด11604085

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก รอบรั้วชลประทาน สั่งตรวจความเค็ม 24 ชม.คุมเข้มคุณภาพน้ำเจ้าพระยากรมชลฯ มั่นใจแล้งนี้พ้นวิกฤตประปาเมืองกรุงไม่กร่อย
สั่งตรวจความเค็ม 24 ชม.คุมเข้มคุณภาพน้ำเจ้าพระยากรมชลฯ มั่นใจแล้งนี้พ้นวิกฤตประปาเมืองกรุงไม่กร่อย
2420_copy2420_copy

 

 

 

 

 

 

 

2420_copy2420_copy

 

 

 

 

 

 

 

2420_copy2420_copy

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

กรมชลประทานหวั่นภัยแล้งกระทบคุณภาพน้ำประปาเมืองกรุง สั่งทุกสถานีตรวจวัดค่าความเค็มในแม่น้ำเจ้าพระยาตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมระบายน้ำจากเขื่อนเจ้าพระยาและเขื่อนพระราม 6 วันละกว่า 9 ล้านลูกบาศก์เมตร เพื่อผลักดันน้ำเค็ม และควบคุมประตูระบายน้ำคลองลัดโพธิ์ตามพระราชดำริ ชะลอน้ำเค็มรุกล้ำ มั่นใจกรุงเทพฯ มีน้ำดิบเพื่อผลิตน้ำประปาได้ตามปกติ
ดร.ทองเปลว กองจันทร์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารจัดการน้ำและอุทกวิทยา กรมชลประทาน เปิดเผยว่า ตามรายงานของกรมอุทกศาสตร์ กองทัพเรือ ระบุว่าน้ำทะเลจากปากอ่าวไทยจะหนุนสูงในช่วงวันที่ 21 – 23 มกราคมนี้ หลังจากที่หนุนสูงมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อวันที่ 4 – 8 มกราคม กรมชลประทานจึงได้เตรียมการควบคุมคุณภาพของน้ำและควบคุมค่าความเค็มไว้เพื่อให้อยู่ในระดับมาตรฐานที่สามารถนำไปผลิตน้ำประปาได้คือที่ระดับ 0.25 กรัมเกลือต่อลิตร ทั้งนี้เพราะการประปานครหลวงจะต้องใช้น้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยา ในการผลิตน้ำประปาให้กับประชาชนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร
ทั้งนี้กรมชลประทานและการประปานครหลวง มีสถานีวัดค่าความเค็มเริ่มตั้งแต่สถานีคลองลัดโพธิ์ หน้าโรงพยาบาลศิริราช หน้ากรมชลประทานถนนสามเสน ท่าน้ำนนท์ สะพานพระนั่งเกล้า ปากเกร็ด วัดมะขาม สถานีสำแล วัดไผ่ล้อม และวัดโพธิ์แดงเหนือ ซึ่งกรมชลฯ จะทำการวัดค่าความเค็มทุกชั่วโมงตลอดวัน ณ วันนี้ค่าความเค็มที่สถานีสำแล ต.สำแล จ.ปทุมธานีวัดได้ 0.17 กรัมเกลือต่อลิตร ซึ่งที่สถานีสำแลนี้
เป็นจุดเริ่มต้นของการรับน้ำดิบจากแม่น้ำเจ้าพระยาเข้าสู่คลองประปาตะวันออก

อย่างไรก็ตามยังมีปัจจัยเสี่ยงด้านอื่นๆ ที่จะมีผลต่อระดับน้ำทะเลได้ เช่น อิทธิพลของลมพัดปากอ่าว ซึ่งกรมชลประทานได้เตรียมแผนรับสถานการณ์ฉุกเฉินไว้แล้วคือ การระบายน้ำจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ลงมาใช้ผลักดันน้ำเค็ม โดยน้ำจะใช้เวลาเดินทางจากเขื่อนป่าสัก ฯ มาถึงสถานีสำแลประมาณ 3 – 4 วัน หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายได้ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อป้องกันปัญหาน้ำเค็มรุกล้ำ คาดว่าปีนี้กรุงเทพมหานครจะมีน้ำประปาใช้ได้ตามปกติ